Hướng dẫn các bài tập bóng đá cơ bản cho người mới bắt đầu

Các bài tập bóng đá cơ bản có vai trò rất quan trọng trong quá trình luyện tập của mỗi cầu thủ. Chúng là những nền tảng căn bản và cần thiết để có thể đáp ứng yêu cầu của một cầu thủ và thực hiện các động tác cao cấp hơn. Hãy tìm hiểu các bài tập khởi động trong trong bài viết này nhé.

Xem thêm

Những đội hình đắt giá nhất thế giới thời điểm hiện tại

Top 5 – Các sơ đồ chiến thuật trong bóng đá hay nhất

Các bài tập bóng đá cơ bản- Khởi động

Khởi động là bài tập yêu cầu bắt buộc không chỉ trong bóng đá mà còn trong tất cả các môn vận động khác. Bài tập khởi động sẽ giúp các nhóm cơ trên cơ thể bạn chuyển từ trạng thái nghỉ sang trạng thái hoạt động một cách từ từ. Tránh tình trạng cơ phải hoạt động mạnh một cách đột ngột dễ gây nên tình trạng chấn thương. Trong bóng đá, bài tập khởi động gồm 3 nhóm nhỏ như sau.

Bài khởi động tại chỗ

Khi ra sân, các cầu thủ thực hiện bài tập này với mục đích làm nóng các nhóm cơ. Một số bài tập thường được áp dụng như:

-Xoay cổ tay, cổ chân

– Xoay hông, đầu gối

– Gập người

– Ép thẳng

Bài khởi động không bóng

Sau khi làm giãn và ấm cơ với các bài tập trên, các cầu thủ chuyển sang bài tập khởi động không bóng. Những bài tập này có mục đích giúp cầu thủ nhanh nhẹn và linh hoạt hơn. Một số bài tập được áp dụng như:

– Chạy bước nhỏ.

– Chạy nâng cao đùi, chạy gót chân chạm mông.

– Chạy ziczac, chạy giật lùi, chạy bứt tốc.

– Bật nhảy.

Khởi động với bóng

Bài tập này sẽ giúp các cầu thủ có được cảm giác với bóng. Một số bài tập quen thuộc như tâng bóng, dẫn bóng,… thường được sử dụng khi khởi động với bóng.

Khởi động là một bài tập quan trọng 
Khởi động là một bài tập quan trọng

Kỹ thuật tâng bóng

Bài tập tâng bóng là một trong các bài tập bóng đá cơ bản mà các cầu thủ đều phải thực hiện được. Các bạn sẽ phải thực hiện tâng bóng từng chân, sau đó tâng thuần thục bằng cả 2 chân. Mục đích chính của bài tập này là tạo cho cầu thủ cảm giác bóng tốt nhất.

Các bài tập bóng đá cơ bản- Tâng bóng
Các bài tập bóng đá cơ bản- Tâng bóng

Các kỹ thuật chuyền và đỡ bóng

Để thực hiện các kỹ thuật này, các bạn nên tập luyện theo nhóm để đạt hiệu quả cao nhất. 2 người một nhóm, một người chuyền, một người đỡ rối ngược lại. Các bạn có thể thực hiện đa dạng đường chuyền như: chuyền ngắn, chuyền dài, chuyền bổng, chuyền sệt, chuyền khi di chuyển. Bài mang lại sự mềm mại, uyển chuyển trong những tình huống tiếp xúc bóng và cải thiện khả năng chuyền bóng của các cầu thủ.

 

Bài tập chuyền và đỡ bóng 
Bài tập chuyền và đỡ bóng

Các bài tập bóng đá cơ bản- Dẫn bóng

Đây là một bài tập vô cùng quan trọng với tất cả các cầu thủ. Nó là nền tảng để các bạn thực hiện các động tác cấp cao hơn như: giữ bóng, kiểm soát bóng, qua người. Có 4 kiểu dẫn bóng cơ bản, bao gồm:

– Dẫn bóng bằng mu trong bàn chân.

– Dẫn bóng bằng má ngoài bàn chân.

– Dẫn bóng bằng mu giữa bàn chân.

– Dẫn bóng bằng lòng bàn chân.

Dẫn bóng là kỹ thuật cầu thủ cần phải thành thục
Dẫn bóng là kỹ thuật cầu thủ cần phải thành thục

Kỹ thuật sút bóng

Sút bóng là một trong các bài tập bóng đá cơ bản mà các bạn không thể bỏ qua. Tương tự dẫn bóng, sút bóng cũng là một động tác yêu cầu cầu thủ phải thực hiện thành thục. Với những người mới học đá bóng, sẽ có 2 kiểu sút bóng chính là sút bằng lòng bàn chân và sút bằng mu bàn chân. Ngoài ra, nếu bạn tập luyện đến trình độ cao hơn, sẽ có những cách sút bóng yêu cầu kỹ thuật cao hơn.

Kỹ thuật sút bóng 
Kỹ thuật sút bóng

Đánh đầu- một trong các bài tập cơ bản trong bóng đá

Đánh đầu là một bài tập mà mọi cầu thủ phải thực hiện. Tuy nhiên, khi mới tập, rất nhiều người e ngại động tác này. Nó yêu cầu kỹ thuật cao hơn, biết chọn điểm rơi hợp lý. Và mới tập thì cũng khá choáng đầu nữa. Tuy nhiên, khi thành thục thì đây là một thứ vũ khí nguy hiểm, nó làm cho đối phương khó xác định quỹ đạo di chuyển của trái bóng.

Tập luyện kỹ thuật đánh đầu
Tập luyện kỹ thuật đánh đầu

Động tác giả

Động tác giả là một động tác yêu thích của những cầu thủ có kỹ thuật tốt. Những động tác này làm cho trận đấu có những pha bóng hấp dẫn và thêm phần kịch tính. Động tác giả là một động tác đánh lừa đối phương để qua người. Tuy nhiên, nếu bị bắt bài thì đây sẽ là con dao 2 lưỡi phản tác dụng. Để luyện tập động tác này, cầu thủ cần có những yếu tố sau:

– Thực hiện như thật.

– Làm trôi chảy.

– Làm với tốc độ nhanh nhất có thể.

– Đặc biệt là người thực hiện phải có lòng tin vào bản thân.

Động tác giả đòi hỏi kỹ thuật cao
Động tác giả đòi hỏi kỹ thuật cao

Kỹ thuật bắt bóng

Đây là một kỹ thuật dành riêng cho các thủ môn. Để trở thành một thủ môn giỏi, bạn cần luyện tập bắt bóng cũng như nhiều yếu tố khác như phản xạ, phán đoán và quyết đoán. Một số bài tập bắt bóng bạn cần luyện tập gồm:

– Bắt bóng xoáy.

– Bắt bóng sệt.

– Bắt bóng bổng.

– Bay người bắt bóng.

Kỹ thuật của những thủ môn- Bắt bóng
Kỹ thuật của những thủ môn- Bắt bóng

Trên đây, mình vừa tổng hợp các bài tập bóng đá cơ bản. Hy vọng rằng, những bài tập này sẽ mang đến cho các bạn những thông tin hữu ích để có thể tập luyện một cách hiệu quả.

Cần hỗ trợ ? Chat ngay
-
DMCA.com Protection Status