Tổng hợp các sơ đồ chiến thuật trong bóng đá hay nhất hiện nay

Các sơ đồ chiến thuật trong bóng đá là yếu tố rất quan trọng với mỗi đội hình bóng đá. Bởi lẽ nếu cầu thủ chỉ có sức mạnh và kỹ thuật tốt nhưng không đá đúng vị trí và đội hình sẽ làm kế hoạch toàn đội thất bại. Vậy trong thi đấu bóng đá có những sơ đồ chiến thuật nào áp dụng thành công nhất? Mời bạn đọc cùng chúng tôi theo dõi trong bài viết dưới đây nhé. 

1. Các sơ đồ chiến thuật trong bóng đá: 4- 4- 2 (hoặc dạng 4-4-1-1)

Là kiểu sơ đồ chiến thuật quen thuộc được phần lớn các đội bóng tại Anh sử dụng. Sơ đồ này có tính cân bằng tốt đồng thời được cả phòng ngự và tấn công. Điển hình cho áp dụng thành công của sơ đồ này chính là CLB Aletico Madrid.

Đội hình sẽ gồm 4 cầu thủ chơi phòng ngự cùng 4 tiền vệ, tiền đạo sẽ có 1 trung phong và 1 vị trí hộ công. Các cầu thủ phối hợp và linh hoạt khi di chuyển vị trí lấp khoảng trống cho nhau. Đồng thời cùng thực hiện các pha áp đảo, lật ngược tình thế.

Ưu điểm: 

– 2 vị trí tiền đạo giúp giảm được việc hỗ trợ tấn công cho đội bóng.

– Tiền vệ cánh có thể chớp được thời cơ và tạt các đường bóng từ biên. Đồng thời huy động được người tạo các đợt tấn công chớp nhoáng tốt nhất. 

– Hai tiền đạo nếu hoạt động được độc lập có thể dùng chơi Pressing để gây được áp lực cho hàng thủ từ 3 – 4 người. 

Nhược điểm:

– Đội hình rất dễ bị quan sát thấy và mất đi sự linh hoạt. Vị trí tiền vệ sẽ chịu sức ép từ phòng ngự cho tới tấn công. 

– Vị trí hộ công cần có khả năng giữ bóng cùng kỹ thuật điêu luyện quan sát nhạy bén. Đồng thời có khả năng dứt điểm chớp nhoáng tốt. Phía hành lang cánh cũng có thể trở thành điểm yếu khi đội bóng bị sơ hở để lộ khoảng trống. 

Sơ đồ chiến thuật bóng đá 4 - 4 -2
Sơ đồ chiến thuật bóng đá 4 – 4 -2

2. Các sơ đồ chiến thuật trong bóng đá: 4-3-3

Đây là cách sắp xếp người phổ biến nhất hiện nay và chủ yếu giữ vai trò tấn công. Sơ đồ này bao gồm 4 cầu thủ vị trí phòng ngự: 2 trung vệ cùng 2 hậu vệ cánh. Tuyến giữa bao gồm 3 tiền vệ: 1 trung tâm và 2 cánh. Cùng 3 vị trí tiền đạo.

Ưu điểm:

– Tiền đạo có thể chơi dãn biên sẽ có cơ hội chớp nhoáng lấy khoảng trống hậu vệ đối phương sơ hở. Việc tấn công lật ngược tình thế khá đơn giản. 

– Ba vị trí tiền vệ khu giữa sân có 1 phòng ngự cùng 2 con thoi sẽ khiến trận đấu được kiểm soát dễ dàng. Các hậu vệ biên có thể chủ động dâng cao tấn công đồng thời bọc lót cho đồng đội. 

– Khắc chế với 3 tiền vệ tại tuyến giữa tại sơ đồ này. Có thể áp đảo 2 vị trí tiền vệ trung tâm của 4-2-2 nhằm khai thác chỗ trống và cho đồng đội của mình phản công. 

Nhược điểm:

– Cần có cầu thủ nắm bắt chính xác tình huống, đầu óc đọc tình huống tốt đồng thời giữ vững vị trí. Bởi nếu gặp sự cố tại tiền đạo và tiền vệ phòng ngự thì thế trận sẽ gặp nguy cấp. 

Sơ đồ 4 - 3 -3
Sơ đồ 4 – 3 -3

3. Các sơ đồ chiến thuật trong bóng đá: 4 – 2- 3 – 1

Giống như sơ đồ 4 – 3 -3 thì loại 4 – 2- 3 -1 cũng khá phổ biến trong thi đấu hiện nay. Cho phép thi đấu cơ động cùng sự linh hoạt lúc áp dụng. Sơ đồ này gồm có 4 cầu thủ phòng ngự: 2 vị trí trung vệ cùng 2 hậu vệ cánh. Hai vị trí tiền vệ trung khu và 3 hộ công, cuối cùng là 1 trung phong duy nhất. 

Ưu điểm:

– Ưu điểm nổi bật nhất chính là việc chuyền bóng hình tam giác hiệu quả hơn nhiều so với bóng thẳng. Đội hình của đối phương được kéo dãn tạo ra cơ hội để tấn công. Đây chính là thời điểm tốt nhất của 1 tiền vệ trung tâm cùng 3 tiền vệ công. 

– Cơ động và linh hoạt giữa các vị trí trong cự li để cho đội hình hoàn hảo 4 – 2 – 3 – 1 khó bị lấn át tại giữa sân. Có thể luân chuyển tấn công cùng phòng ngự nhanh với số lượng cầu thủ lớn. Lúc này sẽ tạo ra cơ hội cho tiền đạo cắm ghi được bàn. 

Nhược điểm:

– Các cầu thủ để tham gia được cần có thể lực tốt cùng việc di chuyển liên tục. Cần có sự nhanh nhẹn cũng như phán đoán tình huống để chớp thời cơ. 

– Hai cầu thủ tấn công biên cần tham gia tấn công và thường xuyên về phòng ngự tránh việc làm mất bóng. 

– Sơ đồ khắc chế của chiến thuật này chính là 4 – 4 – 2. 

Sơ đồ 4 - 2 -3 - 1
Sơ đồ 4 – 2 -3 – 1

Xem thêm:

Các đội bóng vô địch Seagame ấn tượng nhất lịch sử

Tổng hợp huấn luyện viên bóng đá giỏi nhất thế giới

4. Các sơ đồ chiến thuật trong bóng đá: 4 – 5 – 1 (hoặc biến thể 4 – 4 – 1 – 1)

Đây chính là sơ đồ phòng ngự triệt để thường nhìn thấy ở các đội bóng yếu thế. Những ông lớn hay đội bị thiếu hụt nhân sự do cầu thủ bị chấn thương. Đội hình này bao gồm 4 cầu thủ phòng ngự với 2 trung vệ cùng 2 hậu vệ bên. Năm tiền vệ giữa sân bao gồm: 2 trung tâm, 1 tiền vệ trụ cùng 2 tiền vệ cánh. Chỉ có 1 tiền đạo cắm duy nhất cùng với 1 thủ môn. 

Ưu điểm:

– Giành được quyền kiểm soát bóng cùng thế trận trên sân tốt nhất so với các sơ đồ còn lại. Hàng tiền vệ có thể lùi sâu hoặc lùi vào giữa sân khiến đối thủ khó lòng tiếp cận khung thành. 

– Sơ đồ cũng có thể chuyển qua dạng tấn công khi 2 tiền vệ cánh dâng lên trở thành chiến thuật 4 -3 -3. Giúp thay đổi chiến thuật và phản công cực tốt.

Nhược điểm:

– Phí tiền đạo bên trên sẽ bị mất lợi thế và cô lập với tuyến tiền vệ. Khi bị thủng lưới, các tiền bị không thể sẵn sàng dâng cao tiến công vì sợ hệ thống không vận hành được. 

– Phản công nhanh cũng khó thực hiện bởi đội hình khá thấp cũng như không đồng đều. Tiền đạo mất khá nhiều thời gian giữ bóng để chờ tiếp tế từ đồng đội. sự đột biến trong tấn công khó xảy ra ở đội hình này.

– Sơ đồ khắc chế chính là 4 – 3 – 3. 

Sơ đồ 4 -5 - 1
Sơ đồ 4 -5 – 1

5. Các sơ đồ chiến thuật trong bóng đá: 3 – 5 – 2 ( hoặc biến thể từ 3 – 4 – 3)

Với các sơ đồ chiến thuật trong bóng đá, thì sơ đồ 3 – 5- 2 là dạng công thủ toàn diện nhất. Sơ đồ bao gồm 3 cầu thủ phòng ngự với 1 trung vệ cùng 2 hậu vệ biên. Có 5 tiền vệ giữ chính sân trong đó 2 tiền vệ cánh, 2 trung tâm cùng 1 hộ công với 1 tiền vệ trụ. Cuối cùng là 2 tiền đạo và không thể thiếu thủ môn. 

Ưu điểm:

– Ngăn cản đối phương phản công nhanh và hiệu quả nhất. Ba phòng ngự sẽ phối hợp và cắt cầu thủ thứ 10 cùng các tiền đạo của đối phương. 

– Khi dùng đội hình này, tạo được nhiều cơ hội cho việc đánh dọc biên, 2 tiền đạo có thể tự tạo cơ hội cho mình. 

Nhược điểm: 

– Tính phức tạp khá nhiều bởi tình huống bọc lót cũng như khởi động tấn công. Yêu cầu người chơi cần có kỹ thuật riêng đồng thời phối hợp ăn ý với các cầu thủ. Người đứng đầu đọc tất cả các trận đấu cần phân phối bóng tốt

– Vị trí 3 cầu thủ phòng ngự cần thực hiện tốt tránh làm lộ sơ hở và khoảng trống.

– Sơ đồ khắc chế của 3 -5 -2 chính là 4 – 5-1. 

Sơ đồ 3 - 5 -2
Sơ đồ 3 – 5 -2

Trên đây là tổng hợp toàn bộ thông tin về các sơ đồ chiến thuật trong bóng đá. Hy vọng đã cung cấp tới bạn đọc thông tin chi tiết và đầy đủ nhất. Chúc các bạn sẽ có thời gian trải nghiệm thật tuyệt vời. 

Cần hỗ trợ ? Chat ngay
-
DMCA.com Protection Status