Hướng dẫn cách chạy chỗ trong bóng đá 5 người hiệu quả

Cách chạy chỗ trong bóng đá 5 người khá quan trọng trong thi đấu. Tuy nhiên nó khác gì so với cách chạy chỗ thông thường? Làm thế nào để thực hiện kỹ thuật chạy chỗ trong bóng đá sân 5 người hiệu quả nhất? Có các cách chạy chỗ nào? Theo dõi ngay bài viết dưới đây. 

1. Chạy chỗ là gì?

Chạy chỗ là kỹ thuật mà cầu thủ sẽ di chuyển trong đội hình bóng đá đã được quy định từ trước. Tuy nhiên, cần phải di chuyển vào những vị trí phù hợp và thuận lợi nhất trong đội hình. Như vậy mới có thể giúp đồng đội phối hợp dễ dàng trong các tình huống bóng. 

Khi chạy bóng, cầu thủ cần quan sát khoảng cách với đối phương để xử lý các đường chuyền bóng cho đồng đội 1 cách tốt nhất. Nên chạy đến những nơi có khoảng trống để đồng đội có thể hỗ trợ và cẩn thận những vị trí mà có đối phương đứng ở phía sau. Cách chạy chỗ trong bóng đá 5 người có quy tắc khá giống trong bóng đá 11 người. Bạn có thể theo dõi ngay dưới đây.

Chạy chỗ là gì?
Chạy chỗ là gì?

Xem thêm:

Kỹ thuật bóng đá mini 5 người hiệu quả trên sân

Tổng hợp các kỹ thuật Futsal trong bóng đá hiệu quả nhất

2. Cách chạy chỗ trong bóng đá 5 người

Để đạt hiệu quả cao nhất khi chạy chỗ, cầu thủ cần phải có kỹ thuật chạy, nhả bóng và điều chỉnh cự ly đội hình phù hợp. 

Kỹ thuật chạy 

Với kỹ thuật chạy, cầu thủ sân bóng đá 5 người có thể thực hiện các kỹ thuật như chạy thường, chạy đường vòng, chạy lùi,… Có thể nói, kỹ thuật chạy giữ vai trò quan trọng và có thể quyết định đến hiệu quả đá bóng của bạn. Các cầu thủ cũng cần quan sát đối phương để đưa ra các đường chuyền bóng hiệu quả. 

Kỹ thuật chạy chỗ trong bóng đá 5 người
Kỹ thuật chạy chỗ trong bóng đá 5 người

Kỹ thuật nhả bóng

Nhả bóng là 1 kỹ thuật khá khó khi cầu thủ phải thực hiện các chuỗi động tác. Tuy nhiên nó mang đến hiệu quả rất tuyệt vời bởi bạn có thể đỡ bóng 1 cách uyển chuyển và nhẹ nhàng từ những pha bóng với sức mạnh kinh khủng. Thực hiện cách chạy chỗ trong bóng đá 5 người, các cầu thủ cần thực hiện các động tác chuyền, đỡ bóng 1 cách linh hoạt. Đồng thời tập luyện trong thời gian dài mới có thể thực hiện các động tác nhuần nhuyễn. 

Các động tác nhả bóng cần được thực hiện 1 cách uyển chuyển. Lực tác động vào quả bóng cũng cần phải căn lực vừa đủ, không quá mạnh cũng không quá nhẹ. Như vậy cầu thủ mới không làm mất bóng và kỹ thuật nhả bóng cũng mang đến hiệu quả cao hơn. 

Kỹ thuật nhả bóng
Kỹ thuật nhả bóng

Cự ly đội hình – Cách chạy chỗ trong bóng đá 5 người

Mỗi huấn luyện viên sẽ đưa ra các sơ đồ chiến thuật bóng đá phù hợp nhất. Chính vì thế việc giữ cự ly đội hình đóng vai trò rất quan trọng, nó giúp cầu thủ chạy chỗ được hiệu quả hơn.

Trong bóng đá 5 người, sơ đồ chiến thuật được sử dụng phổ biến nhất đó là đội hình 1-2-1 (Kim cương đen). Đội hình sẽ luôn có 1 tiền đạo và 1 hậu vệ đứng chủ chốt. Đồng thời 2 tiền vệ sẽ di chuyển linh hoạt để bọc lót tốt cho hàng thủ và hỗ trợ tấn công ghi bàn.

Đội hình 1-2-1 bóng đá sân 5 người
Đội hình 1-2-1 bóng đá sân 5 người

Cự ly trong đội hình 5 người cần di chuyển phù hợp. Như vậy mới có thể phối hợp nhịp nhàng và nhuần nhuyễn giữa các cầu thủ với nhau. Điều đó cũng giúp thu hẹp các khoảng trống trên sân để đội bóng có thể kiểm soát trận đấu và dễ dàng triển khai các tình huống tấn công. 

Trên đây là những thông tin vềcách chạy chỗ trong bóng đá 5 người hiệu quả. Nếu bạn đang quan tâm đến bóng đá sân 5 người thì hãy tập luyện thường xuyên và trau dồi các kỹ năng cần thiết. Như vậy mới có thể tự tin thi đấu mà ghi bàn thắng cho đội nhà.

Cần hỗ trợ ? Chat ngay
-
DMCA.com Protection Status