Cách đá tiền vệ trung tâm toàn diện, tốt nhất

Bạn yêu thích vị trí tiền vệ trung tâm trong bóng đá? Vậy bạn đã bao giờ tự hỏi cách đá tiền vệ trung tâm như thế nào hiệu quả và tốt nhất chưa? Những kỹ thuật cần có của 1 tiền vệ trung tâm là gì? Có điều gì cần lưu ý khi chơi ở vị trí này không? Theo dõi ngay bài viết dưới đây. 

1. Tiền vệ trung tâm là gì?

Tiền vệ trung tâm được đánh giá là cầu thủ sẽ duy trì nhịp độ trận đấu bóng đá. Cũng là cầu thủ có vai trò giữ cân bằng đối với các tuyến tấn công và không ngự trên sân. Với vị trí chơi ở giữa đội hình, tiền vệ trung tâm là cầu thủ có thể điều chỉnh lối chơi của toàn đội. 

Khi thi đấu ở vị trí tiền vệ trung tâm, cầu thủ bóng đá cần phải biết rõ những nhiệm vụ mình cần phải đảm nhiệm. Là 1 cầu thủ có vai trò quan trọng trong đội bóng, tiền vệ trung tâm cần phải là người có khả năng tốt và là chỗ dựa vững chắc của đồng đội. Vì thế nếu muốn trở thành 1 phần không thể thiếu của đội bóng, cách đá tiền vệ trung tâm đóng vai trò vô cùng quan trọng. 

Tiền vệ trung tâm là gì?
Tiền vệ trung tâm là gì?

Xem thêm:

Hướng dẫn cách làm thủ môn giỏi trong bóng đá

Đá thòng là gì? Cách đá hậu vệ thòng tốt nhất

2. Vai trò của tiền vệ trung tâm

Kỹ thuật khi đá ở vị trí tiền vệ trung tâm rất quan trọng. Tuy nhiên nếu bạn thi đấu ở vị trí này mà không biết đến vai trò của mình thì có thể ảnh hưởng đến lối chơi của toàn đội bóng. Vậy vai trò của tiền vệ bóng đá trong đội hình là gì?

– Cần là cầu thủ biết hi sinh cho lợi ích chung của đội bóng và trở thành chỗ dựa vững chắc cho đồng đội. 

– Hiểu chiến thuật thi đấu để có thể phát triển lối chơi của toàn đội. Hãy quan sát mọi tình huống trên sân bóng và hô hào các đồng đội của mình trong những màn tấn công, phòng thủ. 

– Là cầu nối giữa hàng phòng ngự và tấn công, vì thế cần phải biết điều tiết lối chơi và khoảng không gian cần có. Nếu cần hỗ trợ, tiền vệ tấn công cần lui về phòng ngự khi cần. Vì thế, 1 tiền vệ tấn công giỏi cần phải có đủ các kỹ thuật như khả năng tranh chấp bóng, đoạt bóng, sức chịu đựng và thể lực tốt. 

Vai trò của tiền vệ trung tâm
Vai trò của tiền vệ trung tâm

3. Cách đá tiền vệ trung tâm hiệu quả

Để trở thành 1 tiền vệ trung tâm xuất sắc, các cầu thủ cần phải trang bị các kỹ năng đầy đủ. Theo đó tiền vệ trung tâm sẽ có kỹ thuật thiên về đôi chân và khả năng khéo léo đối với các đường chuyền bóng. Đồng thời các kỹ thuật xoay người hay phản xạ cũng phải thật tốt để không bị đối phương ngăn cản. Một tiền vệ trung tâm có khả năng chơi bóng bằng cả 2 chân sẽ là vị trí gây khó khăn nhất cho đối phương. 

Khả năng chuyền bóng

Cách đá tiền vệ trung tâm mà bạn cần phải học ngay khi bắt đầu đá bóng đó là khả năng chuyền bóng. Bởi khi thi đấu, tiền vệ trung tâm có thể sẽ phải chuyền các đường chuyền dài, chuyền ngắn và cả những đường chuyền chọc khe. 

– Đối với các đường chuyền ngắn: Giúp khu vực trung tuyến kiểm soát bóng tốt hơn. Đồng thời có thể làm dãn hàng phòng ngự của đối phương để tạo cơ hội cho đồng đội dứt điểm ghi bàn. 

– Đối với cá đường chuyền dài: Những đường chuyền dài có thể được thực hiện ở sau lưng đối phương để tiền đạo đón bóng. Hoặc nó được thực hiện nếu tiền vệ muốn mở biên phát động tấn công ở 2 bên cánh hành lang. Khi đó đường chuyền bóng dài sẽ được chuyền cho các tiền vệ hay tiền đạo trong đội hình. 

Khả năng chuyền bóng là 1 kỹ thuật quan trọng và cơ bản mà bất cứ tiền vệ trung tâm nào cũng cần phải có. Qua các “Key pass” mà họ tạo nên trên sân bóng, có thể nhìn thấy được các kỹ thuật và tầm nhìn của 1 tiền đạo xuất sắc. Trên thế giới có thể kể tên 1 số tiền vệ trung tâm xuất sắc như Xavi Alonso, Mesut Ozil, Andrea Pirlo, Steven Gerrard,… Họ đều sở hữu những đường chuyền chuẩn dành cho các đồng đội của mình. 

Kỹ năng chuyền bóng của tiền vệ trung tâm
Kỹ năng chuyền bóng của tiền vệ trung tâm

Kiểm soát bóng

Là vị trí tập trung nhiều cầu thủ bóng đá nhất, tiền vệ trung tâm chơi ở vị trí giữa sân cần có khả năng kiểm soát bóng tốt. Nếu không, chỉ cần chần chừ là sẽ bị đối phương cướp bóng tấn công. Kỹ năng này cực kỳ quan trọng đối với tiền vệ trung tâm. Họ cần có khả năng giữ bóng thật tốt để có thể loại bỏ sự đuổi bám của đối phương. 

Một tiền vệ trung tâm giỏi phải là người luôn giữ vững tâm thế sẵn sàng nhận bóng từ đồng đội. Đồng thời tham gia tranh chấp bóng để có thể giành quyền kiểm soát bóng từ đối phương. Bạn có thể không phải là cầu thủ giỏi với những đường chuyền kiến tạo ghi bàn nhưng cần biết cách điều khiển và kiểm soát bóng tốt nhất. Dù là 1 lỗi nhỏ cũng không nên làm ảnh hưởng đến tình hình chung của trận bóng. 

Nhắc đến tiền vệ trung tâm có khả năng kiểm soát và tổ chức lối chơi của toàn đội, có thể kể đến những cái tên huyền thoại. Điển hình như: Luka Modric, Christian Eriksen,…

Cách đá tiền vệ trung tâm - Kiểm soát bóng tốt
Cách đá tiền vệ trung tâm – Kiểm soát bóng tốt

Khả năng rê bóng 

Tiền vệ trung tâm là cầu thủ có thể chơi tự do hơn bất kỳ cầu thủ bóng đá nào. Chính vì thế, cần biết kỹ thuật rê bóng để có thể tạo ra những tình huống đột biến trên sân. Khi nhận thấy có 1 khoảng trống, hãy rê bóng đến đó thay vì quan sát chuyền bóng đi. 

Trường hợp không có bóng, bạn cũng có thể di chuyển đến vị trí này. Điều đó giúp mở cơ hội tấn công cho đồng đội. Đồng thời khiến cho đối thủ bị động. Nếu bạn và đồng đội có khả năng kết hợp tốt với nhau thì có thể tạo bàn thắng cực tốt. 

Nếu bạn muốn trở thành 1 tiền vệ trung tâm xuất sắc, cách đá tiền vệ trung tâm đó là cần phải học theo các huyền thoại trên thế giới. Và David Silva được biết đến là người có thể kéo bóng để thu hút sự chú ý của đối phương. Từ đó tạo cơ hội cho đồng đội ghi bàn. 

Khả năng rê bóng
Khả năng rê bóng

Khả năng dứt điểm

Khả năng đệm bóng hay những cú sút bóng uy lực đều quan trọng đối với các tiền vệ trung tâm. Hãy biết kết thúc 1 tình huống tấn công để tạo ra bàn thắng. Điều đó cũng làm bạn tránh bị mất bóng và có thể phản công ngược lại. 

Tiền vệ trung tâm sẽ chuyền bóng và di chuyển bóng vào trung lộ. Cũng có thể đón các đường chuyền ngược lại của đồng đội để dứt điểm ghi bàn. Chính vì thế khả năng phối hợp 1 – 2 với các cầu thủ trên sân bóng là rất quan trọng. Tuy nhiên, các tiền vệ trung tâm thường sẽ lựa chọn những cú cứa lòng hay những pha sút bóng với lực mạnh ngay từ vòng cấm. Đây là kỹ thuật ghi bàn đòi hỏi kỹ năng và sức mạnh cực tốt. 

Vì thế khả năng dứt điểm và sút xa là 1 kỹ năng quan trọng để bạn có thể ghi bàn thắng vào lưới cho đội nhà. Một số tiền vệ trung tâm mà cầu thủ bóng đá có thể học tập kỹ năng của họ như Pogba, Gerrard hay Lampard. 

Tiền đạo trung tâm có khả năng dứt điểm tốt
Tiền đạo trung tâm có khả năng dứt điểm tốt

Khả năng che bóng

Có thể nói, tiền vệ trung tâm là cầu thủ chịu áp lực nhất trong đội hình bóng đá. Dù họ có đủ không thời và thời gian để xử lý bóng nhưng thường xuyên bị đối phương vây quanh và áp sát cướp bóng. Không chỉ rê bóng mà khả năng che chắn để chuyền bóng cho đồng đội là rất quan trọng. 

Nếu có khả năng che bóng tốt, tiền vệ trung tâm có thể đưa quan sát được không gian thích hợp để chuyền bóng cho đồng đội. Đây được gọi là lối chơi pressing tầm cao. Tuy nhiên để có thể áp dụng tốt thì tiền vệ cần luyện tập xử lý bóng trong không gian hẹp. 

Nhắc đến bậc thầy trong những tình huống chắn bóng và xử lý bóng trong phạm vi hẹp có thể nhắc đến Andrés Iniesta. Anh luôn sẵn sàng và vượt qua 4 – 5 cầu thủ đối phương dễ dàng dù bị đeo bám chắc chắn. 

Cách đá tiền vệ trung tâm - Khả năng che bóng
Cách đá tiền vệ trung tâm – Khả năng che bóng

4. Một số lời khuyên đối với tiền vệ trung tâm

Cách đá tiền vệ trung tâm không chỉ là cần biết đến các kỹ năng bóng đá. Theo chia sẻ của những chuyên gia bóng đá, cầu thủ cần phải lưu ý những điều sau:

– Tập cách di chuyển không bóng, có bóng, dứt điểm, chiếm khoảng không,… thường xuyên và liên tục. 

– Rèn luyện khả năng xử lý tình huống nhanh chóng và quyết đoán. Bởi khi bị đối phương vây quanh quá đông như vậy, tiền vệ trung tâm sẽ không có quá nhiều thời gian để suy nghĩ. 

– Luyện tập dứt điểm, vì 16m50 là khoảng cách mà tiền vệ có thể ghi bàn với các khoảng trống. 

– Phát triển tầm nhìn để có thể thực hiện các đường chọc khe và phất bóng.

– Luyện tập chuyển hướng tấn công để gây bất ngờ với đối phương. 

– Chắc chắn trong thi đấu là yếu tố tiên quyết hàng đầu. 

– Cần tập luyện thể lực tốt để có thể xong pha và đối đầu dễ dàng với đối thủ.

– Thi đấu thật nhiều để có thêm kinh nghiệm thực chiến. 

Như vậy bài viết trên đã giúp bạn biết cách đá tiền vệ trung tâm 1 cách dễ dàng nhất. Có thể bạn có năng khiếu, nhưng việc tập luyện là cần thiết đối với 1 cầu thủ bóng đá. Vì thế muốn trở thành 1 tiền vệ trung tâm thì tập luyện các kỹ năng và yếu tố cần thiết.

Cần hỗ trợ ? Chat ngay
-
DMCA.com Protection Status