Cách kèm người trong bóng đá hiệu quả – Kỹ năng phòng ngự hậu vệ

Là 1 hậu vệ bóng đá, bạn đã biết cách kèm người trong bóng đá hiệu quả nhất chưa? Để kèm người trong bóng đá hiệu quả, hậu vệ cần có những kỹ năng gì? Tư thế phòng ngự ra sao? Theo dõi ngay bài viết dưới đây để có những thông tin chi tiết. 

1. Cách kèm người trong bóng đá – Tiếp cận đối phương

Để đạt hiệu quả tốt nhất, hậu vệ cần có những cách kèm người trong bóng đá hiệu quả. Như thế khi đứng trước mặt đối phương mới có thể cản phá và cướp bóng tốt nhất. 

Áp sát thật nhanh

Hậu vệ cần giữ cho đối thủ ở trước mặt và di chuyển đến chỗ cầu thủ đang có bóng. Gây áp lực lên đối phương bằng cách buộc họ phải cúi đầu. Như vậy, khi gặp phải áp lực cao, đối phương có thể sẽ đưa ra những tình huống xử lý bóng sai sót. Điều này áp dụng đúng với các tiền đạo đối phương, bởi họ sẽ có ít thời gian để quan sát và tìm đồng đội chuyền bóng. 

Cách kèm người trong bóng đá - Áp sát thật nhanh
Cách kèm người trong bóng đá – Áp sát thật nhanh

Chạy ngắn, giảm tốc độ

Những bước chạy ngắn có thể sẽ giúp bạn phán đoán được ý của đối phương. Đồng thời, cầu thủ cũng nên chạy với tốc độ giảm để áp sát đối phương. Đảm bảo giữ với khoảng cách phù hợp khiến đối phương dè chừng và khó có thể vượt qua được. 

Tuy nhiên, tốc độ không phải yếu tố quyết định trong cách kèm người trong bóng đá. Bạn cần phải đảm bảo được cự ly chuẩn khi đối mặt với cầu thủ đối phương. Hãy đảm bảo khoảng cách không quá gần và cũng không quá xa. Theo kinh nghiệm được đúc kết, 1 sải tay và khoảng cách phù hợp để bạn có thể cản phá đối phương. Đây là kỹ năng cần thiết của 1 cầu thủ nhưng không phải cứ tập luyện là có thể thực hành nhuần nhuyễn. Bạn cần áp dụng với những kinh nghiệm thi đấu thực tế của mình để xác định khoảng cách phù hợp nhất. 

Xác định góc phòng ngự

Nếu bạn không thể cản phá ngay trước mặt đối phương thì có thể thu hẹp góc phòng ngự. Bằng cách ép đối phương đi bóng ra ngoài đường biên hoặc nơi có đồng đội hỗ trợ. Đây là cách được sử dụng phổ biến nếu hậu vệ không phải là 1 cầu thủ có những kỹ năng đi bóng điêu luyện. 

Xác định góc phòng ngự khi kèm người
Xác định góc phòng ngự khi kèm người

Xem thêm:

Cách giữ bóng tốt – Hướng dẫn kỹ thuật giữ bóng giỏi

Hướng dẫn kỹ thuật bấm bóng qua đầu thủ môn hiệu quả

2. Tư thế phòng ngự – Cách tì đè trong bóng đá

Là 1 hậu vệ tốc, cách kèm người trong bóng đá khá quan trọng. Tuy nhiên khi có tư thế phòng ngự chuẩn thì cầu thủ mới có thể sử dụng các kỹ thuật kèm người trong bóng đá hiệu quả. 

Hạ trọng tâm

Khi đối mặt 1 – 1 với cầu thủ đối phương, bạn nên hạ trọng tâm xuống thấp 1 chút. Khom lưng và đầu gối hạ thấp, đồng thời 1 chân đứng tiến lên phía trước, 1 chân lùi về phía sau. Thực hiện tư thế này chuẩn giúp cầu thủ có thể chủ động cân bằng và phản ứng nhanh nhạy trong mọi tình huống. Không chỉ thế còn gây áp lực và giúp phán đoán ý đồ của đối phương hiệu quả. 

Sẵn sàng di chuyển

Đây là 1 kỹ năng truy cản khá quan trọng, nó được hậu vệ sử dụng trong mọi tình huống trên sân. 

– Nếu bạn đang đối mặt với đối phương, có thể thực hiện theo các thao tác sau:

+ Giảm tốc độ và di chuyển chậm, đồng thời đưa ra các động tác giúp đánh lạc hướng và gây áp lực lên đối phương. 

+ Trường hợp đối phương bất ngờ chuyển sang hướng khác, hãy sẵn sàng di chuyển 1 cách nhanh chóng nhất để có thể cản phá kịp đối phương. 

– Nếu đối phương xoay lưng lại với khung thành và cài đè:

+ Di chuyển về phía sau hoặc sang bên đối phương nhanh chóng. 

+ Hậu vệ cần phòng ngự theo 2 hướng của đối thủ, như vậy mới có thể đạt hiệu quả tốt nhất. Nếu chỉ phòng ngự theo 1 hướng sẽ làm cho đối phương chuyển hướng và đi theo hướng còn lại dễ dàng. Như vậy có thể gây nguy hiểm đối với cầu môn của đội nhà. Đây cũng là cách kèm người trong bóng đá mini vô cùng hiệu quả. 

Nếu đối phương chuyển hướng và bạn cần chuyển hướng thật nhanh thì có thể sử dụng mũi chân nếu xoay hướng đột ngột. Điều đó giúp dễ dàng đổi hướng bứt tốc và giúp cơ thể linh hoạt hơn. 

Cách tì đè trong bóng đá
Cách tì đè trong bóng đá

Dang rộng tay

Tư thế kèm người trong bóng đá hiệu quả đó là tư thế dang rộng 2 tay. Nó không chỉ giúp cầu thủ có thể giữ cân bằng mà còn ngăn chặn đối phương tiến lên phía trước. Đây là cách tì đè vô cùng hiệu quả khiến đối thủ không thể rê bóng đi qua người. Để không bị phạm lỗi, cầu thủ dang tay ngang ngực, tuyệt đối không được đưa ta lên cao trước mặt của đối phương. 

Cướp bóng

Khi đối phương gặp phải lỗi hay mất khả năng kiểm soát bóng thì hậu vệ cần cướp bóng. Động tác này cần được thực hiện nhanh chóng để đối thủ không thể phản xạ lại kịp thời. 

3. Một số kỹ thuật phòng ngự hậu vệ nên biết

Không chỉ có cách kèm người trong bóng đá mà muốn trở thành 1 hậu vệ giỏi thì bạn cũng cần biết các kỹ thuật khác. Một số kỹ năng bóng đá mà hậu vệ có thể học hỏi là:

Tắc bóng

Trong các tình huống nguy hiểm, tắc bóng là kỹ thuật phòng ngự quan trọng và hiệu quả nhất. Đây là kỹ thuật mà hậu vệ xoạc bóng ngay dưới chân của đối phương. Vì thế nếu không chắc chắn trong từng động tác có thể gây nguy hiểm khi gặp chấn thương hoặc bị thẻ của trọng tài. 

Một số trường hợp cần tắc bóng đó là:

– Đối phương đang dốc bóng nhanh về cầu môn. 

– Đối phương đang dẫn bóng ở giữa sân. 

– Đối phương chuyền bóng hoặc dứt điểm. 

– Đối phương đang bị do dự khi sút bóng và mất cân bằng. 

Tắc bóng thường sẽ mang lại hiệu quả rất cao, tuy nhiên cầu thủ cần phải hiệu rõ về các luật quy định trong bóng đá. Như vậy mới có thể thành công và không gây nguy hiểm cho ngay chính bản thân và cầu thủ đối phương. 

Kỹ thuật Tắc bóng
Kỹ thuật Tắc bóng

Đeo bám

Đeo bám kiên trì khiến đối phương khó chịu và lúng túng. Khi đó họ có thể đưa ra các đường chuyền bóng hoặc sút bóng bị lỗi. Vì thế kỹ thuật kèm người trong bóng đá hiệu quả đó là đeo bám đối phương nếu không thể tắc bóng thành công. 

Đánh chặn từ xa

Bạn không nên để đối phương dẫn bóng đến gần khung thành rồi mới phá bóng. Như vậy rất có thể dẫn đến 1 bàn thua ngay trước khung thành của đội nhà. Chính vì thế bạn có thể đánh chặn từ xa để tránh gây nguy hiểm đến cầu môn. Cầu thủ có thể cản phá bằng cách ép bóng ra ngoài biên trong tình huống cần thiết. 

Bẫy việt vị

Nếu đối phương bị đưa vào thế việt vị thì sẽ không thể ghi bàn. Tuy nhiên đây là 1 kỹ thuật khá khó và yêu cầu tính đồng đội cao. Bạn cần cùng các cầu thủ trong đội bóng của mình tập luyện thường xuyên mới có thể cho hiệu quả tốt nhất. 

Vây đối thủ

Nếu tiền đạo đối phương là người có kỹ năng qua người đỉnh cao, cách kèm người trong bóng đá hiệu quả đó là vây đối thủ. Điều này cần khoảng 3 – 4 cầu thủ đội bóng vây xung quanh. Kỹ thuật này khiến đối thủ không thể dứt điểm, chuyền bóng hay nhận bóng ghi bàn từ đồng đội của mình. 

Vây đối thủ cần có 4 - 5 cầu thủ
Vây đối thủ cần có 4 – 5 cầu thủ

4. Lưu ý khi kèm người trong bóng đá

Trong thực tế, khi đối mặt với các tiền đạo nguy hiểm như Messi hay Ronaldo, kỹ thuật kèm người trong bóng đá hiệu quả nhất đó là tắc bóng. Bạn có thể căn thời gian mà đối phương đang do dự hay gặp sai lầm để cướp bóng. Nếu không, hãy kiên nhẫn để chờ đợi cơ hội vào các tình huống sau. 

Ở 1 số tình huống bóng nguy hiểm, phạm lỗi được xem là 1 lựa chọn thông minh để cứu nguy cho đội bóng. Điều đó giúp đội bóng của bạn tránh được 1 bàn thua trông thấy. 

Cách kèm người trong bóng đá khá quan trọng đối với hậu vệ, tuy nhiên để phòng ngự tốt nhất thì nó là sự phối hợp của cả đội bóng. Mỗi cầu thủ sẽ có các nhiệm vụ khác nhau để có thể đảm bảo an toàn của cầu môn. Theo đó:

– Hậu vệ: Không nên đối mặt 1:1 với đối phương, bởi khi gặp đối thủ xuất sắc, họ sẽ rất dễ bị vượt mặt. Vì thế hãy áp sát với khoảng cách phù hợp và đợi đồng đội đến hỗ trợ. 

– Trung vệ: Tỉnh táo với các chiêu trò của đối phương, đặc biệt là các bẫy việt vị. 

– Tiền vệ trung tâm: Đảm bảo cự ly phù hợp với đối phương để họ không có quá nhiều khoảng trống triển khai bóng ghi bàn. 

Với những thông tin trên đây chắc hẳn bạn đã biết cách kèm người trong bóng đá hiệu quả. Là 1 hậu vệ giỏi, cầu thủ cần phải trang bị cho mình những kỹ năng phòng ngự cần thiết. Như vậy mới có thể là chỗ dựa đáng tin cậy cho đồng đội phía trước ghi bàn.

Cần hỗ trợ ? Chat ngay
-
DMCA.com Protection Status