Hướng dẫn cách làm thủ môn giỏi trong bóng đá

Để đứng giữ khung thành, cách làm thủ môn giỏi vô cùng quan trọng. Bạn cần phải nắm được những kỹ năng trong bóng đá mới có thể cản phá những pha bóng của đối thủ. Vậy làm thế nào để trở thành thủ môn xuất sắc? Cách làm 1 thủ môn giỏi là gì? Theo dõi ngay bài viết. 

1. Cách làm thủ môn giỏi

Khi đã đảm nhận vị trí canh giữ khung thành, bất kì thủ môn bóng đá nào cũng muốn mình trở thành 1 thủ môn giỏi. Vậy những tố chất để có thể trở thành 1 thủ môn giỏi là gì?

Khả năng phản xạ nhanh

Phản xạ được xem là yếu tố tiên quyết để quyết định kết quả cản phá bóng. Không những phải biết quan sát mà cách làm thủ môn giỏi đó là bạn cần có khả năng phản xạ nhanh. Như vậy mới có thể đưa ra những pha cản phá bóng mang tính hiệu quả cao nhất.

Khi đối mặt với những tình huống tấn công bóng gần, thủ môn cần phải phản xạ nhanh chóng. Như vậy mới có thể ngăn cản đối phương ghi bàn. Nếu không phản xạ nhanh và xử lý khéo léo, rất có thể khiến đồng đội và người hâm mộ bóng đá thất vọng.

Thủ môn giỏi cần phản xạ nhanh
Thủ môn giỏi cần phản xạ nhanh

Sự tập trung

Bạn có thể thấy các thủ môn xuất sắc trên thế giới đều là những người có tâm lý vững vàng. Họ luôn tỉnh táo trong mọi tình huống trên sân. Nhờ vậy mà họ có thể sẵn sàng lăn xả kịp thời đối với những tình huống trên sân bóng. Như vậy mới có thể bảo vệ khung thành 1 cách tốt nhất. 

Vì thế, dù là giây phút nào của trận đấu thì thủ môn cũng cần tập trung cao độ. Bởi nếu không tập trung nhận định và phán đoán các tình huống trên sân, thủ môn không thể bọc lót cho đồng đội của mình. Đặc biệt rất dễ bị đối phương đánh lừa để ghi bàn vào lưới. 

Lòng can đảm

Thủ môn là người luôn phải sẵn sàng đối mặt với bóng hay những tình huống nguy hiểm ngay trước khung thành. Chính vì vậy, tuyệt đối không được sợ bóng. Nếu bạn cảm thấy mình rất nhát và luôn né tránh bóng mỗi khi đối phương tấn công? Vậy thì thật tiếc bạn không phải là người có tố chất thủ môn. 

Cách làm 1 thủ môn giỏi là cần luôn luôn can đảm để không ngại va chạm với những pha bóng nguy hiểm. Cùng với đó, hãy biết kết hợp với khả năng phán đoán các tình huống bóng để đưa ra hướng xử lý tốt nhất. 

Giao tiếp và điều khiển tốt tuyến phòng ngự

Thủ môn là người đứng ở vị trí thấp nhất đội hình bóng đá. Chính vì thế họ là cầu thủ có thể quan sát mọi hoạt động của trận đấu. Bởi vậy, cách làm thủ môn giỏi đó là bạn cần phải biết quan sát các tình huống trên sân, giao tiếp tốt với đồng đội. Đồng thời điều khiển tuyến phòng ngự tốt nhất. 

Việc quan sát và giao tiếp tốt với đồng đội giúp thủ môn bóng đá có thể nhìn thấy vị trí sai của hậu vệ đội mình. Từ đó đưa ra hướng đứng phù hợp để tránh bị tiền đạo đối phương lọt qua. Đây là tố chất quan trọng giúp thủ môn có thể nhận được sự tin cậy của đồng đội tuyến tấn công. 

Giao tiếp và điều khiển trận đấu tốt
Giao tiếp và điều khiển trận đấu tốt

Xem thêm:

Hướng dẫn cách sút Penalty đỉnh cao như siêu sao thế giới

Cách sút bóng bằng mu bàn chân chính xác, hiệu quả

Đảm bảo sức khỏe tốt

Đối với 1 môn thể thao đòi hỏi thể lực nhiều như bóng đá thì sức khỏe tốt là yếu tố cần thiết đối với không chỉ thủ môn mà các cầu thủ trên sân. Những tố chất cần có của 1 thủ môn giỏi như chiều cao, cân nặng, sức khỏe,…. Khi có sức khỏe tốt, bạn cũng có thể nhận định chính xác và cản phá bóng đá hiệu quả nhất. 

2. Những kỹ năng cần biết của 1 thủ môn giỏi

Cách là thủ môn giỏi ngoài những tố chất cần có thì kỹ năng bóng đá cũng rất quan trọng. Bạn cần phải nắm chắc các kỹ thuật cần có của 1 thủ môn giỏi mới có thể cản phá bất kỳ tình huống bóng đá nào trên sân. 

Kỹ năng cản phá bóng

Cản phá bóng là 1 kỹ năng cơ bản nhất mà thủ môn bóng đá nào cũng cần phải có. Bạn cần phải di chuyển linh hoạt để có thể cản phá không cho đối phương ghi bàn vào lưới. Và tất nhiên để có thể cản phá bóng tốt, thủ môn bóng đá cũng cần phải trang bị các kỹ năng bắt bóng và cản phá khác. Như vậy mới có thể tận dụng tối đa để mang lại hiệu quả tốt nhất. 

Kỹ năng bắt/ phá bóng bằng tay

Kỹ năng bắt/ phá bóng bằng tay là kỹ năng bóng đá mà thủ môn sẽ phá bóng và vồ bóng. Theo đó để thực hiện tốt kỹ năng này đòi hỏi các cầu thủ phải:

– Bay người phá bóng: Nếu đối phương thực hiện những tình huống bóng với cú sút xa đã định sẵn mục tiêu, đặc biệt là vị trí chữ A thì thủ môn chắc chắn sẽ phải bay người cản phá bóng. Khi đó, thủ môn cần phải tiếp đất bằng thân người nếu thực hiện kỹ thuật cản phá này. Điều đó yêu cầu cần phải có kỹ thuật tốt để tránh bị chấn thương. 

– Vồ bóng 2 bên với độ cao trung bình: Dồn trọng tâm cơ thể sang chân gần với bóng nhất, sau đó dùng chân này làm trụ và bật nhảy sang hướng bên cạnh. So với kỹ năng bay người thì với kỹ năng này, các thủ môn bóng đá sẽ tiếp đất nhẹ nhàng hơn. 

– Vồ bóng trong chân đối phương: Khi đối phương dẫn bóng lên gần với khung thành và chuẩn bị sút phạt, thủ môn bóng đá cần phải lao lên gần để thu hẹp góc. Sau đó vồ bóng nhanh ngay dưới chân của đối phương để họ không thể thực hiện cú sút. 

Kỹ thuật này mang lại hiệu quả cao nhưng nó lại rất dễ khiến đội bóng bị dính cú phạt đền. Chính vì thế thủ môn bóng đá cần phải căn chỉnh và phán đoán thời gian sao cho phù hợp nhất. Trên thế giới, Alisson Becker là thủ môn xuất sắc nhất với những tình huống cản phá bóng ngay dưới chân đối phương chính xác và cực dính. 

Kỹ năng bắt/ phá bóng bằng tay
Kỹ năng bắt/ phá bóng bằng tay

Kỹ năng không chiến

Thủ môn có 1 lợi thế trong khu vực vòng cấm đó là được chơi bóng bằng tay. Chính vì thế khi kết hợp với chiều cao cùng khả năng bật nhảy có thể sẽ khiến đối phương bị yếu thế. 

Tuy nhiên thủ môn cũng cần chọn vị trí có khoảng không đủ cho tình huống bật cao cản phá bóng. Sao cho đối phương khó có thể ngăn cản và cướp bóng. Khi bật nhảy, thủ môn cũng cần đưa ra quyết định cách cản phá bóng phù hợp. Tùy vào tình huống mà có thể đấm bóng, đẩy bóng, bắt dính bóng,…. 

– Bắt dính bóng: Cần phán đoán được điểm rơi cũng như không gian để bay lên bắt bóng. 

– Đấm bóng: Nắm chặt quả bóng và đấm thật mạnh để bóng bay càng xa khung thành càng tốt. Trường hợp này được áp dụng nếu đối phương cùng bật nhảy lên tranh chấp bóng. 

– Đẩy bóng: Bay người và ưỡn về phía sau, sau đó xòe bàn tay để đẩy quả bóng bay ra ngoài. Với kỹ năng này, thường áp dụng với các tình huống bóng đi hình vòng cung và ngay trước cầu môn. 

Điển hình trong những pha không chiến có thể kể đến huyền thoại Petr Cech. Tỷ lệ thành công của anh trong những tình huống cản phá bóng trên không gần như 100%. 

Kỹ năng không chiến đỉnh cao của Petr Cech
Kỹ năng không chiến đỉnh cao của Petr Cech

Kỹ năng bắt phạt đền

Khi thực hiện tình huống đá phạt đền trên sân, thủ môn sẽ gặp phải khó khăn lớn nhất bởi tỷ lệ thành công của các cầu thủ là rất cao. Chính vì thế cách làm thủ môn giỏi là bạn cần phải phán đoán đúng và giữ được tâm lý thật tốt. 

Nếu bạn có thể nhạy bén để phán đoán được hướng bóng của đối phương thì sẽ bay người đúng hướng và cản phá bóng thành công. Đây là kỹ năng mà bất kỳ thủ môn bóng đá nào cũng cần phải trang bị đầy đủ. Thường thì nó sẽ là kỹ thuật thiên về khả năng thiên bẩm. Tuy nhiên cũng có thể rèn luyện bằng cách tập luyện kỹ năng và áp dụng các kinh nghiệm thực chiến. 

Một số thủ môn có thể sử dụng nhưng động tác gây áp lực tâm lý lên cầu thủ đối phương. Bạn có thể chạy nhảy, bay múa hoặc chỉ tay về phía 2 khung thành. Điều này có thể gây ảnh hưởng tâm lý và sao nhãng khiến đối thủ sút phạt hỏng. Thủ môn với kỹ năng bắt phạt đền đẳng cấp nhất trên thế giới có thể kể đến Diego Alves. Anh luôn khiến cho đối phương phải lao đao mỗi khi đối mặt. 

Kỹ năng bắt phạt đền
Kỹ năng bắt phạt đền

Kỹ năng chơi bóng bằng chân

Với bóng đá hiện đại, cách làm 1 thủ môn giỏi là cần biết chơi bóng tốt bằng 2 chân. Khi đó có thể thực hiện những đường chuyền bóng, phát bóng mở rộng tấn công tốt. Và trên thế giới Ederson là thủ thành bóng đá chiếm trọn sự tin tưởng và trọng dụng của Pep Guardiola. 

Kỹ năng chơi bóng bằng chân
Kỹ năng chơi bóng bằng chân

Kỹ năng ném bóng phát động tấn công

Khi bạn có thể ôm trọn bóng và đội bóng của bạn đang có cơ hội tấn công cao. Hãy ném bóng thật xa và chính xác để khi các cầu thủ có tốc độ cao sẽ thực hiện phản công chất lượng. Đây là kỹ năng phát động tấn công mà không phải thủ môn nào cũng có thể thực hiện. 

Thủ môn quét

Khi thủ môn dâng cao lên hàng hậu vệ để hỗ trợ các đồng đội thì được gọi là thủ môn quét. Họ sẽ hỗ trợ hậu vệ để đưa ra các tình huống đánh chặn tốt nhất. Điển hình cho kỹ năng này đó chính là thủ môn đội tuyển Đức Manuel Neuer. Chính sự mạo hiểm và chắc chắn trong các tình huống bóng là 1 trong các yếu tố giúp Đức vô địch World cup 2014. 

Manuel Neuer - Thủ môn quét huyền thoại
Manuel Neuer – Thủ môn quét huyền thoại

3. Hướng dẫn thực hành cách làm thủ môn giỏi

Để trở thành 1 thủ môn giỏi, bạn cần phải tập luyện từ các bài tập cơ bản. Như vậy mới có thể nâng cao trình độ với các kỹ năng cần có của 1 thủ môn xuất sắc. 

Bước 1: Tập luyện thể lực

– Thực hiện các bài tập mỗi ngày như: chạy bộ, chống đẩy, tập thể hình, nhảy dây,….

– Tập luyện với bóng: tâng bóng, để đồng đội sút và bắt bóng, ném bóng vào tường và bật lại,… 

Bước 2: Tập luyện độ dẻo

– Tập không bóng: Bài tập đu xà kép, uốn dẻo, nhảy xa, đu xà đơn,….

– Tập với bóng: Thực hiện với 1 đồng đội của bạn, thực hiện bài tập bắt bóng ngồi bệt với khoảng cách từ 5 – 7m theo các hướng trái, phải, đằng sau, lên trên. Sau đó tập đứng bắt bóng ở khoảng cách từ 5 – 7m. 

Bước 3: Tập luyện độ nhanh

Cách làm thủ môn giỏi là bạn cần phải có sự phản xạ nhanh. Chính vì thế các bài tập luyện độ nhanh là vô cùng cần thiết. 

– Chạy nhanh với cự ly 20 – 50m. 

– Ném bóng vào tường và bắt bằng 1 tay hoặc 2 tay. 

Hướng dẫn cách làm thủ môn giỏi:

Trên đây là những thông tin về cách làm thủ môn giỏi đơn giản mà bạn có thể tham khảo. Thủ môn đóng vai trò quan trọng và không thể thiếu trong đội hình bóng đá. Tuy nhiên để có thể làm hậu phương vững chắc cho đồng đội tuyến trên thì thủ môn cần phải trang bị cho mình những kỹ năng cần thiết.

Cần hỗ trợ ? Chat ngay
-
DMCA.com Protection Status