Hướng dẫn cách sút Penalty đỉnh cao như siêu sao thế giới

Cách sút Penalty vô cùng quan trọng đối với các cầu thủ bóng đá. Nếu bạn muốn trở thành cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp thì cách sút phạt là kỹ thuật mà bất kỳ cầu thủ nào cũng cần tập luyện kiên trì. Vậy làm thế nào để sút Penalty hiệu quả với khoảng cách gần như vậy trước khung thành rộng lớn? Theo dõi ngay bài viết dưới đây. 

1. Chuẩn bị tinh thần tốt

Như bạn đã biết, khoảng cách khi sút phạt Penalty là 11m. Theo đó, đây là vị trí rất gần với thủ môn, đặc biệt là khung thành rộng tới 7m. Với khoảng cách sút phạt và độ dài của cầu môn thì cầu thủ nào cũng có thể có tỷ lệ thành công cao. 

Tuy nhiên với áp lực từ thủ môn đối phương, khán giả, đồng đội hay ban huấn luyện, tâm lý khi thực hiện đá phạt của thủ môn là rất căng thẳng. Điều đó được thể hiện ở thực tế khi có rất nhiều các cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp như Neymar, Messi hay Ronaldo đều đã có những pha sút phạt hỏng. Chính vì thế không ngoa khi nói rằng, tâm lý đóng vai trò quyết định lớn đến hiệu quả của cách sút Penalty. 

Chuẩn bị tinh thần tốt khi đá Penalty
Chuẩn bị tinh thần tốt khi đá Penalty

Xem thêm:

Những kỹ thuật qua người trong bóng đá cầu thủ nên biết

Cách sút xoáy bóng vòng cung chuẩn và hiệu quả nhất

2. Trang bị các kĩ thuật sút phạt tốt

Một tinh thần tốt, vững vàng là điều rất cần thiết. Tuy nhiên để cách sút phạt đạt hiệu quả cao nhất thì kỹ thuật sút phạt là yếu tố cần thiết. Cầu thủ không chỉ sút bóng là có thể đi thẳng vào lưới đối phương trước sự ngăn cản của thủ môn. Chính vì thế bạn cần chuẩn bị những kĩ thuật đá phạt dưới đây. 

Kỹ thuật sút phạt đánh lừa thủ môn

Đây là cách sút Penalty được người hâm mộ gọi vui với cái tên “Lườm rau gắp thịt”. Có thể hiểu đơn giản đây là cách sút phạt đánh lừa thủ môn của đội bạn. Và để có thể đánh lừa phán đoán của thủ thành, cầu thủ sút phạt cần phải thwucj hiện theo những nguyên tắc sau:

– Tập trung mắt nhìn về 1 hướng nhưng lại sút bóng sang hướng khác.

– Vung chân phải nhưng sút bóng chân trái. 

Lưu ý: Để thực hiện kỹ thuật này thành công, cầu thủ bóng đá cần phải có khuôn mặt cùng biểu cảm tự tin. Như thế mới có thể thực sự đánh lừa được cảm xúc của thủ môn. 

Kỹ thuật sút phạt đánh lừa thủ môn
Kỹ thuật sút phạt đánh lừa thủ môn

Kỹ thuật sút Panenka

Panenka là 1 cách sút phạt trên chấm 11m được khai sinh bởi huyền thoại Pirlo. Để thực hiện cách sút phạt này, yêu cầu cầu thủ bóng đá cần phải có kỹ thuật tốt. Trên thực tế, tốc độ bay của bóng cũng như lực tác dụng lên quả bóng cũng không quá mạnh. Bóng sẽ bay lơ lửng và rơi vào cầu môn 1 cách nhẹ nhàng. Tuy nhiên để thực hiện được, cầu thủ cũng cần phải thật bình tĩnh và có những phản xạ nhanh nhạy. 

Thông thường, khi các cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp thực hiện, họ sẽ nhìn sang 1 hướng và chạy đà về hướng đó. Tuy nhiên sau đó lại phản xạ chuyển hướng thành 1 cú sục bóng đi vào chính giữa cầu môn. Khi đó, dù bóng bay lơ lửng với lực rất nhẹ nhưng khi thủ môn đã ngả người theo hướng bạn lừa bóng thì rất khó để họ chuyển hướng bạn thực sự sút bóng. Vì thế tỷ lệ thành công của cú đá phạt này là rất cao. 

Kỹ thuật sút Panenka
Kỹ thuật sút Panenka

Muốn thực hiện kỹ thuật sút Panenka hoàn hảo, cầu thủ cần thực hiện theo các bước sau:

– Tâm lý vững vàng để thủ môn đối phương không phán đoán được ý đồ của bạn. 

– Đặt bóng hợp lý ở vị trí thuận lợi để đưa ra cú sút. 

– Quan sát thật kỹ khung thành và thủ môn để có thể lựa chọn hướng đánh lừa. Sau đó lấy đà sút bóng theo đúng hướng đã định. 

– Canh đúng điểm thủ môn đã ngả người, sau đó giảm lực ở chân đê chuyển hướng cơ thể thực hiện cú sục bóng. Dù bóng bay cao và rất nhẹ nhàng nhưng khi đã nghiêng người thủ môn sẽ mất đà và không thể quay lại kịp để phản ứng. 

Lưu ý: Hãy chọn đúng thời điểm hợp lý nhất khi thủ môn ngả người để đổi hướng sút phạt. Vì thời gian rất ngắn nên ranh giới giữa thành công và thất bại là rất mỏng manh. 

Cách sút Penalty nhấp bóng khi lấy đà

Khi thực hiện cách đá Penalty kỹ thuật nhấp bóng khi lấy đà, thủ môn đối phương sẽ rất sốt ruột và lơ là. Vì thế khi thực hiện cú sút có thể khiến họ bất ngờ. 

Để thực hiện cú sút phạt, cầu thủ cần thực hiện theo các bước sau:

– Chạy đà và chọn đúng thời điểm dừng đột ngột. Như vậy thủ môn sau khi đã giật mình lỡ đà và dồn trọng tâm về 1 bên thì sẽ rất dễ bị mất phương hướng. 

– Vung chân và dứt điểm nhanh, quyết đoán với lực mạnh. Như vậy thủ môn sẽ không thể phản xạ lại và chỉ có thể đứng nhìn bóng bay vào khung thành.

Lưu ý: Để thực hiện thành công kỹ thuật này, điểm khựng lại là yếu tố quan trọng nhất. Bởi cầu thủ nếu không có kỹ thuật tốt có thể bị mất trọng tâm. Và khi đó dù thủ môn đã bị đánh lừa nhưng bóng lại đi theo hướng không xác định.  

Sút phạt nhấp bóng khi lấy đà
Sút phạt nhấp bóng khi lấy đà

Hướng dẫn sút phạt bằng chân trụ

Đây là cách sút phạt Penalty được nhiều cầu thủ hiện đại áp dụng khi đá phạt. Bởi các thủ môn thường sẽ bị đánh lừa và bay người theo hướng chân sút của cầu thủ. Vì thế tỷ lệ thành công của cú sút phạt lên đến 100%/. 

Để thực hiện, cầu thủ làm theo các thao tác sau:

– Vung chân sút nhưng không được chạm bóng. 

– Đổi chân và dùng chân trụ để tiếp xúc đá bóng. 

Dù bóng bay với lực vừa đủ không quá mạnh nhưng khi thủ môn đã nghiêng người về phía kia thì khó có thể phản xạ kịp để cản phá cú sút phạt. Tuy nhiên, để cách sút Penalty hiệu quả nhất, cầu thủ cần phải giữ bình tĩnh để không bị mất đà. Đặc biệt, sử dụng linh hoạt đôi chân là yêu cầu cần thiết khi đá phạt bằng chân trụ. 

Cách sút phạt bằng chân trụ
Cách sút phạt bằng chân trụ

3. Lựa chọn góc sút phạt

Nếu không có kỹ thuật tốt, thủ môn hoàn toàn có thể phán đoán được góc sút phạt vào khung thành. Và khung thành bóng đá được chia thành 6 góc sút phạt như sau:

– 2 góc dưới 2 bên khung thành: Là góc sút được nhiều cầu thủ lựa chọn nhưng tỷ lệ thủ môn có thể cản phá được lại cao nhất. Tuy nhiên nếu có thể đánh lừa thủ môn, bạn sẽ không cần thực hiện lực quá mạnh vào chân sút bóng. 

– Góc trên chính giữa khung thành: Là góc mà thủ môn khó có thể cản phá nhất và bạn chỉ cần sút bóng với lực mạnh nhất. Tuy nhiên bóng cũng có thể đạp vào xà ngang để bay ra ngoài. 

– Góc dưới chính giữa khung thành: Kĩ thuật đá Penalty này còn được gọi là Panenka. Chỉ khi cầu thủ có kỹ thuật cao và có thể đánh lừa thủ môn thì mới có thể thực hiện thành công. Tuy nhiên đối với các thủ môn chuyên nghiệp, họ cũng có thể cản phá bằng chân. Vì thế cầu thủ cần tập luyện thường xuyên để nâng cao kỹ năng. 

– 2 góc trên 2 bên khung thành: Được gọi là “góc chết” hoặc “góc chữ A”. Khi sút bóng và 2 vị trí khung thành này, thủ môn sẽ rất khó để có thể cản phá. Tuy nhiên đòi hỏi lực đi bóng phải mạnh và xoáy để ghim thẳng vào lưới đối phương. 

Góc sút phạt trong khung thành
Góc sút phạt trong khung thành

4. Chạy đà khi sút phạt

Tùy vào mỗi chiến thuật hay cách huấn luyện mà thủ môn bóng đá sẽ chạy đá theo nhiều cách khác nhau. Một số kỹ thuật chạy đà trong cách sút Penalty được các cầu thủ chuyên nghiệp áp dụng như:

– Chạy đà nhanh, dứt khoáy, thẳng hướng: Là cách chạy đà được nhiều cầu thủ sử dụng. 

– Chạy đà ngắt quãng từng đoạn: Là cách chạy đà thương hiệu của tiền đạo Neymar. 

– Chạy đà nhanh và dừng 1 nhịp trước chấm 11m. Sau đó thực hiện cú dứt điểm mạnh ngay lập tức. Trên thế giới Ronaldo là cầu thủ bóng đá hay thực hiện kỹ thuật này. Tuy nhiên do xu hướng đá vào góc phải cầu môn nên bị nhiều thủ môn bắt bài. 

– Chạy đà trước bóng 2 bước và đột ngột dừng lại nhảy lên dứt điểm, đồng thời đánh lạc hướng đối phương. Với kỹ thuật khá phức tạp, không phải cầu thủ nào cũng có thể thực hiện cách sút phạt này. Trên thế giới, Ramos là cầu thủ thực hiện thành công nhất. Còn ở Việt Nam, Quế Ngọc Hải cũng có nhiều lần sút phạt với cách chạy đà này khá thành công. 

Chạy đà khi đá phạt
Chạy đà khi đá phạt

5. Một số mẹo sút Penalty hiệu quả khác

Để thực hiện cách sút Penalty hiệu quả và chuẩn nhất, các cầu thủ bóng đá ngoài kỹ thuật cũng phải chú ý 1 số mẹo sau:

– Tự đặt bóng ở vị trí phù hợp nhất. Như vậy có thể giúp cầu thủ tăng thêm sự tự tin khi sút phạt Penalty. 

– Nên hình dung sẵn trong đầu cách sút và hướng sút phạt trước khi đá. 

– Không nhìn trực tiếp vào thủ môn đối phương để tránh bị phân tâm và bị đối thủ đánh lừa. 

6. Các cầu thủ sút Penalty đỉnh nhất trên thế giới

Là kỹ thuật bóng đá cơ bản nhưng không phải ai cũng biết cách sút Penalty hoàn hảo và đạt tỷ lệ thành công cao. Điển hình trên thế giới, có 1 số cầu thủ đạt tỷ lệ sút phạt cao. Cụ thể như:

– Mile Jedinak: Tỷ lệ sút phạt thành công 100%. 

Mile Jedinak với tỷ lệ sút phạt thành công 100%
Mile Jedinak với tỷ lệ sút phạt thành công 100%

– Matt Le Tissier: Sút phạt Penalty thành công đến 98%. Trong số 48 lần sút phạt trong sự nghiệp, anh đã ghi được tới 47 bàn thắng vào lưới. 

Matt Le Tissier sút phạt
Matt Le Tissier sút phạt

– Cristiano Ronaldo: Tỷ lệ sút phạt thành công là 82,1%. Trong số 139 lần sút phạt, có tổng cộng 114 bàn thắng được ghi. 

Ronaldo với những pha sút phạt hoàn hảo
Ronaldo với những pha sút phạt hoàn hảo

– Lionel Messi: Tỷ lệ sút Penalty thành công là 77%. Trong số 110 lần sút phạt, anh ghi được 84 bàn thắng. 

Messi đá Penalty thành công 77%
Messi đá Penalty thành công 77%

Trên đây là những thông tin chi tiết về cách sút Penalty dành cho các cầu thủ bóng đá. Để thực hiện hoàn hảo và thành công như các cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp đòi hỏi thời gian tập luyện rất cao. Vì thế hãy đầu tư thời gian để nâng cao năng lực của mình nhé.

Cần hỗ trợ ? Chat ngay
-
DMCA.com Protection Status