Cách sút xoáy bóng vòng cung chuẩn và hiệu quả nhất

Cách sút xoáy là 1 kỹ thuật bóng đá khá khó mà không phải cầu thủ bóng đá nào cũng có thể thực hiện thành công. Vậy tại sao kỹ thuật này lại được nhiều cầu thủ nghiên cứu, luyện tập đến vậy? Các cách sút bóng xoáy phổ biến trong bóng đá thế giới hiện nay là gì? Theo dõi bài viết dưới đây. 

Tìm hiểu về kỹ thuật sút bóng xoáy

Kỹ thuật sút bóng xoáy là 1 trong những kỹ thuật bóng đá được áp dụng thường xuyên trong thi đấu. Đặc biệt là khi các cầu thủ thực hiện những quả đá phạt Penalty hay phạt góc. Hoặc khi thực hiện chuyền bóng theo đường dài, đá trực tiếp qua hàng phòng thủ hay đánh tạt đầu. Với những cú sút xoáy vòng cung được thực hiện, đã có rất nhiều các bàn thắng đẹp mắt được ghi. 

Nếu cầu thủ có thể thực hiện cách sút xoáy bóng mạnh thì sẽ rất khó để đối phương phán đoán đường đi của bóng. Những cú đá xoáy mạnh, hiểm hóc và bổng được xem là rào cản khó vượt qua của nhiều thủ môn hay hậu vệ đối phương. 

Cách sút xoáy bóng vòng cung (cầu vồng)
Cách sút xoáy bóng vòng cung (cầu vồng)

Trên thế giới, những siêu sao bóng đá sở hữu cú đá xoáy hình vòng cung hay cầu vồng nổi tiếng nhất có thể kể đến Ronaldo, Messi, Neymar hay Bale. Bóng đá Việt Nam cũng có nhân tài với đường sút xoáy gây khó chịu cho đối thủ là Quang Hải. Tuy nhiên để có thể thực hiện thành công, yêu cầu các cầu thủ bóng đá phải kiên trì tập luyện trong 1 thời gian dài. 

Xem thêm:

Cách giữ thể lực tốt khi đá bóng chia sẻ từ chuyên gia

Hướng dẫn cách sút bóng mạnh và chính xác hiệu quả cao

Ưu điểm của cách sút xoáy

Sút bóng xoáy là kỹ thuật khá khó chịu đối với thủ môn và hàng phòng ngự đối phương. Dưới đây là 1 số ưu điểm:

– Đường bay bóng vòng cung khá khó chịu. Vì thế có thể vượt qua rào cản của đối phương và khiến đánh lừa thủ môn ghi bàn. 

– Cú đá bóng xoáy khiến cho thủ môn khó có thể thu hẹp góc và gây khó khăn đối với việc phán đoán bóng. Như vậy, khi đối diện với cú sút phạt có quỹ đạo khó như vậy, chỉ cần chậm trễ 1s cũng có thể cản phá thất bại. 

Hướng dẫn cách sút xoáy bóng mạnh

Để thực hiện cách sút bóng xoáy hiệu quả, cầu thủ cần phải quan tâm đến cách vung chân và điểm chạm bóng. Đây là điểm thiết yếu quyết định đến 80% hiệu quả cú sút phạt. 

Cách sút xoáy mạnh vòng cung

Để thực hiện thành công cách sút bóng xoáy mạnh vòng cung thì cầu thủ cần phải chú ý đến lực sút. Đồng thời quan tâm đến từng giai đoạn sút bóng để đạt hiệu quả tốt nhất. 

Bước 1: Động tác chân trụ

Dùng chân không thuận làm chân trụ, đứng hướng check 120 – 140 độ so với bóng. Sau đó chạy đà và giậm chân trụ thật mạnh để tạo lực. 

Lưu ý: Đặt chân trụ song song với bóng và cách bóng từ 20 – 25cm. 

Bước 2: Động tác chân sút

Nghiêng người về phía trước và thực hiện vung chân sút thật mạnh. Kết hợp giữa thân người và chân sút sẽ giúp bóng bay với lực mạnh và xa hơn.

Bước 3: Tư thế tay

Để bóng đi mạnh hơn, cần để thay thả lỏng và giữ thăng bằng. Theo đó, tay cùng hướng với chân trụ sẽ vung lên ngang vai, còn tay còn lại buông thả lỏng. 

Bước 4: Điểm tiếp xúc bóng

Đối với cách sút bóng hình vòng cung, điểm tiếp xúc với bóng được xác định là lòng bàn chân. Lựa chọn điểm tiếp xúc ở trên quả bóng, dưới quả bóng và giữa quả bóng sẽ quyết định đến hướng bóng đi bổng, sệt hoặc lưng chừng.  

Cách sút xoáy mạnh vòng cung

Cách sút bóng xoáy bằng má trong

Sút bóng bằng má trong hay còn được gọi là cách sút cứa lòng. Đối với những cầu thủ có kỹ thuật tốt, đây là cách đá bóng xoáy được họ yêu thích sử dụng. Đồng thời cũng là đòn bẩy để cầu thủ thực hiện cách sút bóng xoáy bằng má ngoài. Trên thế giới, Messi là ngôi sao có những cú cứa lòng gây khó chịu nhất cho đối phương. 

Bước 1: Lấy đà

Cầu thủ có thể chạy đà ít hoặc không chạy đà khi sút bóng bằng má trong. 

Bước 2: Chạm bóng

Với kỹ thuật này, cầu thủ sẽ chạm bóng bằng má trong của bàn chân. Miệt bóng từ từ ở phía rìa và bên trong quả bóng. Như vậy có thể tạo được độ xoáy với cú sút bóng cứa lòng.

Để thực hiện hiệu quả kỹ thuật này, cầu thủ bóng đá cần phải căn được lực và khoảng cách giữa bóng và chân tốt. Dù thực hiện với lực mạnh hay yếu cũng có thể khiến bóng đi sai hướng và không đạt hiệu quả. 

Cách sút bóng xoáy bằng má trong

Kỹ thuật sút xoáy bằng má ngoài

Với cách sút bóng xoáy bằng má ngoài, nó giúp bóng đi với lực mạnh hơn. Tuy nhiên, để có thể đạt được hiệu quả như huyền thoại Roberto Carlos, cầu thủ cần phải xác định được điểm chạm bóng cũng như có kỹ thuật thật tốt. 

Bước 1: Lấy đà

Mỗi cầu thủ sẽ có sải chân và cách chạy đà khác nhau. Chính vì thế ở bước này, bạn chỉ cần chạy đà theo cách phù hợp nhất. Sao cho ở bước sút bóng, lực vung chân lăng của bạn là mạnh nhất.

Bước 2: Chạm bóng

Đối với cách sút xoáy bằng má ngoài, đầu tiên cầu thủ sẽ chạm bóng bằng má trong trước. Theo đó, cầu thủ thực hiện động tác như đang cứa lòng với lực tác động mạnh vào cạnh quả bóng thay vì tâm bóng. Khi đó sẽ giúp tạo lực xoáy bóng mạnh lên quả bóng. 

Bước 3: Xoay bàn chân vòng xuống phía dưới bóng

Sau khi đã chạm bóng, cầu thủ duỗi thẳng chân và xoay xuống dưới quả bóng. Tiếp tục khóa cổ chân để lực sút được dồn lên mu bàn chân. Khi đó, bóng sẽ được miết với lực mạnh từ má trong lên mu bàn chân. 

Bước 4: Căn lực vung chân

Khi vung chân lăng, bạn vung chân theo hướng miết vào quả bóng. Để có thể sút bóng theo quỹ đạo hoàn chỉnh nhất, cần thực hiện động tác tự tin và quyết đoán khi vung chân lăng. 

Kỹ thuật sút xoáy bằng má ngoài của Roberto Carlos

Cách sút xoáy bằng mu bàn chân

Để có thể sút bóng theo hình cầu vồng, sút bóng xoáy bằng mu bàn chân cũng là 1 kỹ thuật được sử dụng trên sân. Tuy nhiên, lực tác dụng vào bóng không mạnh nên rất ít được các cầu thủ thực hiện. 

Cách thực hiện đá xoáy bóng:

Bước 1: Lấy đà

Đặt chân trụ làm chân không thuận sao cho mũi chân hướng về phía quả bóng. 

Bước 2: Tư thế và sút bóng

Dùng mu bàn chân vuốt theo hình vòng cung tại 1/5 đường bóng từ phía dưới. Khi vuốt bóng, đá chân phải theo hướng vòng cung và lăn bóng lên trên ngang ngực. Khi đó chân sút sau khi đã thực hiện xong động tác đứng ở tư thế chéo chân sang phía bên chân trái.

Cách đá xoáy bóng cho người mới bắt đầu

Cách sút bóng xoáy nghe qua thì khá đơn giản, tuy nhiên để thực hiện thành thạo và cho lực mạnh nhất thì cầu thủ cần phải tập luyện thường xuyên. Như vậy mới có thể thực hiện cú sút xoáy vòng cung mạnh và bổng nhất. 

– Đối với kỹ thuật sút xoáy bằng má trong: Tập luyện căn khoảng cách và độ xoáy của bóng. 

– Đối với kỹ thuật sút xoáy bằng má ngoài: Cần tập luyện sao cho khi chạm bóng đạt được độ nhuần nhuyễn tốt nhất. Sau khi đã quen dần với kỹ thuật thì việc làm chủ bóng và điều chỉnh hướng sút theo đúng quỹ đạo của bạn cũng sẽ dễ dàng hơn. 

Hướng dẫn cách sút bóng xoáy cho người mới bắt đầu:

Lưu ý khi thực hiện cách đá bóng xoáy

Để thực hiện cách đá xoáy, cầu thủ cần lưu ý những vấn đề sau:

– Bóng lăn càng xa mũi chân thì độ xoáy của bóng càng cao. Mỗi giai đoạn tiếp xúc bóng trên chân sẽ có những lực khác nhau. Chính vì thế nếu lực hiện nửa vời sẽ khiến bóng bay theo hướng linh tinh. 

– Lựa chọn điểm tiếp xúc bóng với chân phù hợp theo từng cú sút bóng. Nếu tiếp xúc vào giữa quả bóng sẽ khiến xoáy và có lực hơn.

– Kỹ thuật sút bóng xoáy vòng cung thường được các cầu thủ áp dụng thường xuyên trong các pha đá phạt. Tuy nhiên để bóng có thể xoáy mạnh và bổng thì yêu cầu tập luyện cũng khắt khe với thời gian dài hơn.

Trên đây là những thông tin về cách sút xoáy mà bài viết muốn truyền tải tới độc giả. Để trở thành những cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp, các cầu thủ bóng đá cần tập luyện các kỹ thuật từ đơn giản đến phức tạp. Chính vì thế, hãy tập luyện chăm chỉ để đạt được hiệu quả cao nhất khi thi đấu nhé.

Cần hỗ trợ ? Chat ngay
-
DMCA.com Protection Status