Cách thở khi đá bóng không bị mệt, duy trì thể lực

Cách thở khi đá bóng giữ vai trò quan trọng đối với các cầu thủ. Việc hít thở đúng cách giúp bạn có thể thi đấu nhiều phút trên sân mà vẫn giữ được thể lực tốt. Vậy làm thế nào để có được cách hít thở đúng, giúp ích cho quá trình thi đấu? Theo dõi ngay bài viết để cập nhật thông tin hữu ích. 

Cách thở khi đá bóng – Thở bằng mũi

Thở bằng mũi là kỹ năng được rất nhiều các cầu thủ chuyên nghiệp trên thế giới áp dụng. Việc dùng mũi để hít thở sẽ giúp cơ thể duy trì được sự ổn định và hoạt động tốt hơn. 

Theo nghiên cứu, các cầu thủ khi thi đấu thở bằng mũi sẽ giúp hạn chế tình trạng mất sức. Đồng thời lượng khí huyết lưu thông và nồng độ CO2 trong máu cũng cao hơn. Tuy nhiên cầu thủ cũng cần tránh thở gấp vì nó có thể khiến cho cơ thể bị suy giảm sức lực. Hãy hít thở thật sâu bằng bụng, đồng thời phối hợp các nhịp thở sao cho đều đặn. 

Thở bằng mũi để duy trì thể lực
Thở bằng mũi để duy trì thể lực

Xem thêm:

Hướng dẫn cách sút bóng mạnh bằng má trong hiệu quả

Hướng dẫn kỹ thuật đánh đầu trong bóng đá hiệu quả

Thúc đẩy phổi hoạt động liên tục

Nếu muốn đá bóng duy trì thể lực, cầu thủ cần thúc đẩy hoạt động phổi thường xuyên. Đây cũng là lời khuyên của giáo sư Alison McConnell – người sáng lập ra chương trình luyện tập thở tốt. Ông cho rằng, cầu thủ có hệ hô hấp tốt thì khả năng đá bóng cũng được tăng cường hơn. 

Bạn có thể tập luyện bằng cách:

– Thở liên tục 30 lần trong mỗi bài tập để tăng cường hệ hô hấp. 

– Dành ra 5 phút mỗi ngày để tập luyện thở. 

Cách luyện tập này giúp cho cầu thủ có thể cải thiện được hệ hô hấp tăng 5% chỉ sau 1 tháng. Vì thế, duy trì tập luyện giúp cơ thể đảm bảo được sức bền và thể lực khi thi đấu. 

Thúc đẩy hoạt động của phổi
Thúc đẩy hoạt động của phổi

Phương pháp cúi gập người

Bạn cho rằng các cầu thủ quá mệt khi thi đấu nên mới phải cúi gập người? Có thể đúng nhưng chưa đủ. Đây thực ra là 1 cách thở khi đá bóng giúp các tăng cường nhịp tim. Sau thời gian hoạt động mạnh, cầu thủ cần gập người khoảng 1 vài phút để ổn định sức khỏe cơ thể. 

Theo so sánh từ đại học Western Washington, đối với nhóm người đứng thẳng, để tay phía sau đầu và nhóm người cúi gập nhẹ người và để tay lên gối. Kết quả chứng minh nhịp tim của nhóm thứ 2 nhanh hơn 22% trong 1 phút.

Phương pháp này rất tốt cho việc lưu thông máu, đồng thời cũng giúp giảm thiểu được nguy cơ đột quỵ. Đặc biệt, huyền thoại bóng rổ Michael Jordan cũng đã tham gia cuộc thí nghiệm khảo sát này để cho thấy được sự quan trọng đối với các thở này trong thể thao.

Cách thở khi đá bóng - Cúi gập người
Cách thở khi đá bóng – Cúi gập người

Kết hợp với nhiều phương pháp khác

Ngoài các phương pháp trong trận đấu thì những bí quyết ngoài trận đấu cũng rất quan trọng. Nó có tác động quan trọng đến cách thở của các cầu thủ khi đá bóng.

Tăng cường luyện tập

Việc hít thở đều đặn và thường xuyên là chìa khóa quan trọng giúp các cầu thủ ổn định được hơi thở khi thi đấu. Hãy rèn luyện hơi thở thường xuyên và không được bỏ dở giữa chừng. Khi đó thể lực của cầu thủ mới được ổn định và duy trì tốt nhất.

Tập luyện hít thở thường xuyên
Tập luyện hít thở thường xuyên

Ăn uống, nghỉ ngơi khoa học

Tất nhiên, việc rèn luyện thể thao cũng rất quan trọng, nhưng nó hiệu quả khi cầu thủ biết kết hợp với chế độ ăn uống và nghỉ ngơi. Vì thế, hãy đảm bảo giấc ngủ sâu và ăn uống để đảm bảo hồi phục thể lực, cũng như tăng cường năng lượng cho cơ thể. 

Hãy đảm bảo xây dựng 1 chế độ ăn uống khoa học và đầy đủ dinh dưỡng. Bởi nó sẽ giúp bổ sung năng lượng sau những giờ tập luyện mệt mỏi. Vì thế hãy duy trì đều đặn và bổ sung thường xuyên để tránh ảnh hưởng đến thể lực.

Như vậy với bài viết trên đây chắc hẳn bạn đã biết cách thở khi đá bóng hiệu quả. Việc thở đóng vai trò quan trọng với sức khỏe và thể lực của cầu thủ khi ra sân. Vì thế hãy chắc chắn bạn đã tập luyện thường xuyên và đều đặn các bài tập hít thở nhé.

Cần hỗ trợ ? Chat ngay
-
DMCA.com Protection Status