Đá thòng là gì? Cách đá hậu vệ thòng tốt nhất

Đá thòng là gì?” là câu hỏi được rất nhiều cầu thủ bóng đá quan tâm. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về định nghĩa này. Cũng có nhiều cầu thủ biết nhưng lại không biết cách đá hậu vệ thòng hiệu quả trong bóng đá phủi. Vì thế bài viết dưới đây sẽ giải đáp chi tiết những thắc mắc của độc giả. Cùng theo dõi ngay nhé. 

1. Đá thòng là gì?

Đá thòng là vị trí đá thấp nhất trong đội hình bóng đá ngoài thủ môn. Chính vì thế được xem là 1 chốt chặn quan trọng trước khung thành của đội hình bóng đá. Tuy nhiên, hậu vệ khi chơi ở vị trí này thường sẽ là người phải chịu sức ép lớn nhất. Đồng thời họ cũng không cần yêu cầu phải có kỹ năng tranh chấp bóng hay thể hình tốt. 

Để hỗ trợ tốt nhất cho đồng đội, hậu vệ chơi ở vị trí đá thòng cần biết quan sát và đọc tình huống cực tốt. Từ đó ngăn chặn các đường chuyền bóng và dứt điểm từ đối thủ. Không chỉ thế, hậu vệ cũng cần phải biết bọc lót và hỗ trợ cho đội hình phía trên. 

Đá thòng là gì?
Đá thòng là gì?

Xem thêm:

Hướng dẫn cách làm thủ môn giỏi trong bóng đá

Cách sút bóng bằng mu bàn chân chính xác, hiệu quả

2. Cách đá hậu vệ thòng hiệu quả trong bóng đá phủi

Như vậy, bạn đã biết về khái niệm đá thòng là gì? Vậy làm thế nào để đá thòng hiệu quả trên sân phủi. Dưới đây là những cách đá hậu vệ thòng cầu thủ nên biết. 

Khả năng 1 đấu 1

Hậu vệ ở vị trí đá thòng thường được xem là chốt chặn cuối cùng của đội bóng. Chính vì thế yêu cầu khả năng 1 đấu 1 cực kỳ tốt. Nếu họ gặp thất bại trong những tình huống này thì tỷ lệ nguy hiểm đối với khung thành là rất cao. 

Và để có thể đưa ra những pha ngăn chặn kịp thời, hậu vệ cần phải rèn luyện khả năng phán đoán tình huống trên sân. Như vậy mới có thể trở thành chốt chặn an toàn, đáng tin tưởng của đội bóng. 

Hậu vệ đá thòng cần đấu 1:1
Hậu vệ đá thòng cần đấu 1:1

Chỉ huy và kêu gọi đồng đội

Vì là chốt chặn cuối cùng nên hậu vệ đá thòng có thể dễ dàng bao quát trận đấu. Chính vì thế cần phải có khả năng chỉ huy và hô hào đồng đội tuyến trên. Từ đó đưa ra các pha xử lý bóng hợp lý nhất đối với đồng đội của mình. Đây là yếu tố cần thiết của bất kỳ hậu vệ nào khi tham gia vào vị trí đá thòng. 

Chỉ huy đồng đội tấn công
Chỉ huy đồng đội tấn công

Quan sát và đọc tình huống bóng

Nếu bạn muốn trở thành 1 hậu vệ đá phòng giỏi trên sân phủi thì khả năng quan sát bóng linh hoạt, chính xác là yếu tố cần thiết. Điều đó yêu cầu bạn cần phải đọc vị thật tốt các tình huống trên sân để có thể đưa ra phán đoán chính xác. Nó có tác động lớn đến việc cản phá bóng trước khung thành để không gây nguy hiểm lên thủ môn. 

Trường hợp, đối thủ đang kiểm soát bóng ngay trước vòng cấm, khả năng quan sát và đọc tình huống lại càng quan trọng và cần thiết. Nó quyết định hậu vệ có thể xử lý cản phá kịp thời đối với pha tấn công nguy hiểm từ đối phương. Để tránh gây áp lực lên thủ môn và khung thành, đá bóng đi xa cầu môn là lựa chọn hàng đầu của hậu vệ. Đồng thời nó cũng tạo cơ hội tấn công cho đồng đội ở tuyến trên. 

Hậu vệ đá thòng cần biết đọc tình huống trên sân
Hậu vệ đá thòng cần biết đọc tình huống trên sân

Sự quyết đoán

Nếu không xử lý bóng quyết đoán rất dễ khiến đối phương có cơ hội cướp bóng và dứt điểm. Vì thế nếu không muốn gây nguy hiểm đối với đội bóng thì bạn cần phải quyết đoán và xử lý bóng thật tốt. Điều này vô cùng quan trọng nếu hậu vệ muốn chơi tốt ở vị trí đá thòng. 

Quyết đoán là yếu tố quan trọng
Quyết đoán là yếu tố quan trọng

Trên đây là những thông tin về đá thòng là gì và cách đá hậu vệ thòng hiệu quả. Hãy tập luyện những kỹ năng đá thòng trên sân bóng đá phủi để có thể trở thành chỗ dựa vững chắc cho đồng đội. Nó sẽ giúp đội bóng của bạn có được những chiến thắng khủng nhất đó.

Cần hỗ trợ ? Chat ngay
-
DMCA.com Protection Status