Kích thước sân bóng đá 11 người theo tiêu chuẩn của FIFA trên thực tế

Kích thước sân bóng đá 11 người đúng tiêu chuẩn là bao nhiêu? Liệu sân bóng mà bạn đang sử dụng đã đạt tiêu chuẩn của FIFA? Khi xây dựng sân bóng đá 11 người cần đảm bảo những tiêu chuẩn gì? Cùng tìm hiểu ngay nhé!

1. Kích thước sân bóng đá 11 người theo tiêu chuẩn FIFA

Sân bóng đá 11 người thường được sử dụng nhiều hơn trong các giải đấu lớn, mang tính chất khu vực và quốc gia. Kích thước sân bóng 11 người đã được FIFA thống nhất quyết định: Biên dọc khoảng 90 – 120m, biên ngang khoảng 45 – 90 m. Theo đó, diện tích sân bóng đá 11 người khoảng 4,050m2 – 10,800m2. 

Kích thước sân bóng đá 11 người tiêu chuẩn FIFA
Kích thước sân bóng đá 11 người tiêu chuẩn FIFA

Xem thêm:

Chi phí và quy trình xây dựng sân cỏ nhân tạo

Kích thước sân bóng đá 5 người theo tiêu chuẩn FIFA là bao nhiêu?

2. Kích thước đường giới hạn

Đường giới hạn của sân bóng đá 11 người là các đường đều nhau, rộng không quá 12cm. Đường giới hạn xung quanh tạo thành hình chữ nhật, cạnh dài hình chữ nhật gọi là đường biên dọc, cạnh ngang hình chữ nhật là đường biên ngang. Đường thẳng song song với 2 biên ngang, ở giữa sân gọi là đường giữa sân. 

Tại trung điểm của đường giữa sân lấy một điểm, đây được gọi là tâm của sân. Lấy tâm của sân làm tâm, vẽ một đường tròn bán kính 9,15m, đây được gọi là đường tròn giữa sân.

3. Khu cầu môn

Kích thước sân bóng đá 11 người sẽ có khung cầu môn có cấu tạo từ 2 cột dọc và 1 xà ngang. Hai cột dọc cách nhau 7,32m ( tính từ 2 mép trong của cột) và có chiều cao 2,44m. Cột dọc và cột ngang phải có cùng kích thước và đường kính không quá 12cm. Trước khi trận đấu diễn ra khung thành cần  được gắn cố định, mắc lưới vào khung thành đầy đủ. Mọi thứ cần phải đảm bảo để khi bắt đầu trận đấu phần khung thành sẽ không trở thành chướng ngại cho thủ môn. 

Khung cầu môn được kẻ từ điểm nằm trên đường biên ngang, cách khung thành 5,5m. Từ 2 điểm đối xứng nhau qua khung thành, kẻ đường thẳng vuông góc với đường biên ngang dài 5,5m. Sau nó nối 2 đầu đoạn thẳng này lại với nhau. Khu vực sân này gọi là khu vực cầu môn.

Khu vực cầu môn
Khu vực cầu môn

4. Khu phạt đền

Kích thước sân bóng 11 người có kích thước tương ứng như sau: Trên đường biên ngang, tại vị trí cách khung thành 16,5m kẻ 2 đường song song với biên dọc dài 16,5m. Sau đó nối 2 đầu đoạn thoảng vào với nhau ta được khu phạt đền.

Trong mỗi khu vực phạt đền lấy một điểm cách trung điểm của đường biên ngang 11m. Điểm này được vẽ với bán kính 22cm và đây được gọi là điểm phạt đền. Từ điểm phạt đền vẽ 1 đường tròn bán kính 9,15m để xác định vị trí đường của các cầu thủ khi thực hiện phạt đền 11m.

5. Cột cờ góc và cung phát góc

Ở 4 góc của sân bóng, mỗi góc cần cắm một cột cờ cao tối thiểu 1,5m. Ở phía ngoài sân, cách đường biên giữa sân 1m có thể đặt 2 cột cờ. Từ điểm cắm cột cờ góc, ta kẻ vào sân ¼ đường tròn với bán kính 1m, đây là vị đặt bóng khi đá phạt góc.

Khu phạt góc
Khu phạt góc

7. Mặt sân

Mặt sân của sân bóng 11 người bắt buộc là sân bằng phẳng, không thô nhám. Tốt nhất sân là dùng mặt sân lát gỗ, cỏ tự nhiên hoặc phủ cỏ nhân tạo. Không nên sử dụng mặt sân với chất liệu bê tông hoặc tráng như đường.

Lưu ý khi sử dụng cỏ nhân tạo khi thi công kích thước sân bóng 7 người: 

– Khi lựa chọn cỏ nhân tạo tốt nhất nên dùng loại có 3 lớp. Loại cỏ này rất nhanh phục hồi sau khi các trận đấu kết thúc vì vậy sẽ giảm thời gian hồi phụ cỏ. Bên cạnh đó cũng giúp người khai thác giảm bớt chi phí.

– Một số yếu tố cần lưu ý về cỏ bao gồm: số mũi khâu của cỏ, thông số Dtex, khoảng cách 2 hàng cỏ, chiều cao cỏ, …

Đây là thông tin về kích thước sân bóng đá 11 người tiêu chuẩn FIFA và một số hướng dẫn, lưu ý khi đánh giá tiêu chuẩn của sân bóng đá 7 người. Mong rằng bài viết đã giúp các bạn đã thu thập được các thông tin bổ ích. Cảm ơn các bạn đã chú ý theo dõi. 

Cần hỗ trợ ? Chat ngay
-
DMCA.com Protection Status