Kích thước sân bóng đá 5 người theo tiêu chuẩn FIFA là bao nhiêu?

Bạn đang băn khoăn về kích thước sân bóng đá 5 người kích thước bao nhiêu là đúng chuẩn FIFA? Diện tích bao nhiêu là đủ cho sân cỏ mini 5 người? Bài viết dưới đây sẽ giải quyết thắc mắc cho bạn!

1. Kích thước sân bóng đá 5 người theo tiêu chuẩn FIFA

Sân bóng đá 5 người theo tiêu chuẩn FIFA là hình chữ nhật với chiều dọc từ 25m đến 42m và chiều ngang từ 15m đến 25m.Có nghĩa là diện tích sân nhỏ nhất là 375m2 và lớn nhất là 1050m2.

Kích thước sân cỏ nhân tạo 5 người
Kích thước sân cỏ nhân tạo 5 người

2. Kích thước đường giới hạn

Đường giới hạn trên sân bóng đá 5 người được quy định kẻ bởi đường thẳng màu trắng có bề rộng 8cm được kẻ vôi trắng 1 cách rõ ràng. Theo quy định của FIFA, đường thẳng này kẻ theo chiều ngang được gọi là đường biên ngang. Đường thẳng giới hạn kẻ theo chiều dọc được gọi là đường biên dọc. 

Đối với đường giới hạn giữa sân, nó được kẻ thẳng từ điểm chính giữa sân, được gọi là tâm sân bóng. Đó cũng chính là tâm của đường tròn bán kính 3m khu vực giữa sân.

3. Khung cầu môn

Theo quy định về kích thước sân bóng đá 5 người, khung thành được thiết kế rộng 3m và chiều cao 2m. Đường kính cột dọc và xà ngang cùng kích thước là 8cm. Phải có lưới đỡ phía sau, lưới được mắc chắc chắn vào cột dọc và xà ngang. 

Khung thành có thể tháo sau trận đấu, tuy nhiên trước khi bắt đầu trận đấu khung thành phải được gắn cố định, chắc chắn. Lưới cũng phải được mắc cố định vào xà ngang và cột dọc.

Khung thành cho sân bóng 5 người
Khung thành cho sân bóng 5 người

Xem thêm:

Kích thước sân bóng đá 7 người theo VFF, FIFA

Kích thước sân bóng đá 11 người theo tiêu chuẩn của FIFA trên thực tế

4. Khu phạt đền

Đối với kích thước sân bóng đá mini 5 người này, chúng ta sẽ có kích thước khu phạt đền tương ứng. Lấy hai cột dọc của khung thành làm tâm kẻ ¼ đường tròn, bán kính 6m ( kẻ cung tròn bắt đầu từ điểm giao cung tròn với biên ngang). Sau đó nối 2 đường cung tròn với nhau (dài 3,16m) và cách đề biên ngang 6m. Khu vực này gọi là khu vực phạt đền ( vùng cấm địa 6m). 

+ Điểm phạt đền thứ nhất

Trên đường tròn 6m và ở chính giữa đường thẳng nối 2 cung tròn, lấy 1 điểm rõ ràng. Điểm này gọi là điểm phạt đền thứ nhất.

+ Điểm phạt đền thứ hai

Điểm phạt đền thứ 2 được phân định rõ ràng trên đường thẳng vuông góc với đường biên ngang. Quy định khoảng cách 10m so với đường biên ngang.

+ Cung đá phạt góc

Ở góc sân, kẻ vào phía trong sân ¼  đường tròn bán kính 25m. Đó sẽ là vị trí đặt bóng khi có phạt góc. Thêm vào đó, có thể kẻ một đường thẳng vuông góc với biên ngang, cách góc sân 5m, để xác định vị trí đứng của đối thủ khi phạt góc.

5. Mặt sân

Mặt sân của sân bóng 5 người phải là sân bằng phẳng, không thô nhám. Tốt nhất sân nên dùng mặt sân lát gỗ hoặc phủ cỏ nhân tạo. Không nên dùng mặt sân với chất liệu bê tông hoặc tráng như đường.

Một số lưu ý về chất liệu cỏ khi thi công kích thước sân bóng 5 người: 

– Các yếu tố cần quan tâm về cỏ bao gồm: thông số Dtex, khoảng cách 2 hàng cỏ, chiều cao cỏ, số mũi khâu của cỏ,… 

– Khi lựa chọn cỏ tốt nhất nên dùng cỏ có 3 lớp. Loại cỏ này sẽ giúp cỏ nhanh phục hồi sau khi các trận đấu kết thúc. Bên cạnh đó cũng giúp người khai thác giảm bớt chi phí.

– Bạn cũng nên chọn loại cỏ có độ dày thích hợp thỏa mãn các tiêu chí: độ mềm mại, chống trơn trượt, tạo sự thoải mái cho các cầu thủ khi tham gia chơi bóng.

Mặt sân bóng đá mini
Mặt sân bóng đá mini

6. Khu vực thay cầu thủ dự bị của mỗi đội bóng

Song song với đường biên dọc ở phía ngoài sân là khu vực thay đổi cầu thủ của đội mình. Khu vực này có độ dài 5m, cách đường giới hạn giữa sân 5m và được xác định bằng 2 đường thẳng vuông với đường biên dọc, có độ dài 80cm.

Chú ý: Trong thời gian giữa hiệp, các cầu thủ dự bị sẽ đổi bên cho nhau để thuận lợi cho lượt thay người trong hiệp tiếp theo.

Trên  đây là, kích thước sân bóng đá 5 người theo tiêu chuẩn của FIFA và một số thông tin lưu ý khi làm sân bóng cho 5 người. Cảm ơn bạn đã chú ý theo dõi bài viết.

Cần hỗ trợ ? Chat ngay
-
DMCA.com Protection Status