Kích thước sân bóng đá 7 người theo VFF, FIFA

Kích thước sân bóng đá 7 người là kích thước sân bóng phổ biến nhất ở Việt Nam hiện nay. Tuy nhiên liệu sân bóng bạn đang sử dụng đã đạt tiêu chuẩn? Tiêu chuẩn cho kích thước này là gì? Cùng tìm hiểu ngay nhé!

1. Kích thước sân bóng đá 7 người theo tiêu chuẩn VFF và tiêu chuẩn FIFA 

FIFA và VFF đưa ra hai tiêu chuẩn khác nhau cho kích thước của sân bóng đá 7 người. Theo tiêu chuẩn FIFA (Liên đoàn bóng đá thế giới) kích thước sân cỏ nhân tạo 7 người có hình chữ nhật với biên ngang từ 30-40m và biên dọc từ 50 đến 60m. Khác với tiêu chuẩn của FIFA, VFF ban hành tiêu chuẩn cho sân bóng đá 7 người là biên ngang từ 25-45m và biên dọc từ 45-65m. 

Dù tiêu chuẩn của của VFF và FIFA có lệch nhau một chút, nhưng kích thước đều trong khoảng. Vì vậy nên, người làm sân có thể cân nhắc tùy điều kiện cố định để xây dựng sân.

Kích thước sân bóng đá 7 người
Kích thước sân bóng đá 7 người

2. Kích thước đường giới hạn

Đối với đường giới hạn của sân theo tiêu chuẩn sân bóng đá 7 người thì đường giới hạn đều rộng không quá 12cm. Đường thẳng này được kẻ bằng vôi trắng thật rõ ràng. Đường giới hạn là cạnh dài của hình chữ nhật là đường biên dọc và cạnh ngắn của hình chữ nhật là đường biên ngang.

Ở đường giới hạn giữa sân lấy trung điểm làm tâm hình tròn. Từ tâm hình tròn này vẽ một đường tròn bán kính 6m – đây là khu vực giữa sân.

3. Khu cầu môn

Theo quy định về kích thước sân bóng đá 7 người, khung thành được thiết kế rộng 6m và chiều cao 2,1m. Xà ngang và cột dọc của cầu môn cùng kích thước và không rộng quá 12cm. Khung thành khi thi đấu yêu cầu được gắn cố định, mắc lưới của khung thành đầy đủ. Tất cả phải đảm bảo để khi bắt đầu trận đấu phần khung thành sẽ không trở thành chướng ngại cho thủ môn. 

Khung cầu môn được kẻ từ điểm nằm trên đường biên ngang, cách khung thành 5m. Từ 2 điểm đối xứng nhau qua khung thành đó, kẻ đường thẳng vuông góc với biên ngang dài 5m. Sau nó nối 2 đầu đoạn thẳng này lại với nhau. Phần sân này gọi là khu vực cầu môn.

Khu vực cầu môn
Khu vực cầu môn

Xem thêm:

Kích thước sân bóng đá 11 người theo tiêu chuẩn của FIFA trên thực tế

Chi phí và quy trình xây dựng sân cỏ nhân tạo

4. Khu phạt đền

Kích thước sân cỏ nhân tạo 7 người có kích thước tương ứng như sau: Trên đường biên ngang, tại vị trí cách khung thành 13m kẻ 2 đường song song với biên dọc dài 13m. Sau đó nối 2 đầu đoạn thoảng vào với nhau ta được khu phạt đền.

Trong mỗi khu vực phạt đền lấy một điểm cách điểm giữa đường biên ngang 9m. Điểm này được vẽ với bán kính 22cm và được gọi là điểm phạt đền. Từ điểm phạt đền vẽ 1 đường tròn bán kính 6m để xác định vị trí đường của các cầu thủ khi thực hiện phạt đền 9m.

5. Cột cờ góc và cung phát góc

Ở 4 góc của sân, mỗi góc cắm một cột cờ cao tối thiểu 1,5m. Ở phía ngoài sân, cách đường biên giữa sân 1m có thể đặt 2 cột cờ. 

Từ điểm cắm cột cờ góc kẻ vào sân ¼ đường tròn với bán kính 1m, đây là vị đặt bóng khi đá phạt góc.

Khu phạt góc
Khu phạt góc

7. Mặt sân

Mặt sân của sân bóng 7 người phải là sân bằng phẳng, không thô nhám. Tốt nhất sân nên dùng mặt sân lát gỗ, cỏ tự nhiên hoặc phủ cỏ nhân tạo. Không nên dùng mặt sân với chất liệu bê tông hoặc tráng như đường.

Lưu ý về cỏ nhân tạo khi thi công kích thước sân bóng 7 người: 

– Khi lựa chọn cỏ tốt nhất nên dùng cỏ có 3 lớp. Loại cỏ này sẽ giúp cỏ nhanh phục hồi sau khi các trận đấu kết thúc. Bên cạnh đó cũng giúp người khai thác giảm bớt chi phí.

– Các yếu tố cần quan tâm về cỏ bao gồm: thông số Dtex, khoảng cách 2 hàng cỏ, chiều cao cỏ, số mũi khâu của cỏ,…

Trên đây là kích thước sân bóng đá 7 người đúng tiêu chuẩn VFF và FIFA và một số hướng dẫn khi đánh giá tiêu chuẩn của sân bóng đá 7 người. Mong rằng các bạn đã thu thập được các thông tin bổ ích. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.

Cần hỗ trợ ? Chat ngay
-
DMCA.com Protection Status