Knuckleball là gì? Cách sút bóng Knuckleball đỉnh cao như CR7

Nếu bạn là người hâm mộ bóng đá thì chắc hẳn đã không còn xa lạ với kỹ thuật Knuckleball. Vậy bạn có biết ai là người sáng tạo nên kỹ thuật đỉnh cao này trong bóng đá không? Tại sao lại gắn liền với thương hiệu Ronaldo? Thực hiện kỹ thuật này như thế nào? Theo dõi ngay bài viết dưới đây nhé. 

1. Knuckleball là gì?

Knuckleball là 1 kỹ thuật được nhắc nhiều trong bóng đá. Tuy nhiên nó lại được phát minh từ môn thể thao ném bóng chày. Thực hiện kỹ thuật này, các vận động viên sẽ dùng khớp tay để giữ chặt bóng. Khi đó bóng được ném đi sẽ có đường đi khá khó khăn, mặc dù độ xoáy của bóng lại không quá mạnh. 

Đó là trong bóng ném, vậy trong bóng đá Knuckleball là gì? Để thực hiện cú sút bóng này, cầu thủ cần sử dụng phần cứng nhất trên bàn chân để sút bóng. Dù bóng đi không có lực xoáy nhưng đường đi bóng rất căng và có quỹ đạo lắc léo. Chính vì thế, thủ môn và hậu vệ đối phương không thể phán đoán được điểm rơi của bóng. 

Knuckleball là gì?
Knuckleball là gì?

Xem thêm:

Cách thở khi đá bóng không bị mệt, duy trì thể lực

Hướng dẫn cách sút bóng mạnh bằng má trong hiệu quả

2. Đặc điểm kỹ thuật Knuckleball

Để bóng được sút có đường đi gây khó khăn cho đối phương, các cầu thủ cần khổ luyện thật tốt kỹ thuật trong thời gian dài.Vậy đặc điểm kỹ thuật của cú sút bóng lắc léo này ra sao?

– Lực căng của cú sút bóng phụ thuộc vào gia tốc chạy của cầu thủ. Khi đó yêu cầu bước chạy đà cần phải thật nhanh và dứt khoát. 

– Chọn điểm tiếp xúc với bóng chuẩn. 

– Đường đi của bóng sẽ là đường lắc lư, vì vậy rất khó để phán đoán điểm rơi của bóng. Đây cũng là điểm nổi bật nhất của kỹ thuật Knuckleball. 

– Cầu thủ cần phải điều khiển được hướng đi chính xác của quả bóng mới có thể đạt được hiệu quả tốt nhất. 

Đặc điểm kỹ thuật cách sút Knuckleball
Đặc điểm kỹ thuật cách sút Knuckleball

3. Ronaldo đã xây dựng thương hiệu như thế nào?

Nhắc đến kỹ thuật Knuckleball thì cái tên thực hiện thành công và gây được thương hiệu nhất chỉ có thể là Ronaldo. Cách sút Knuckleball được đánh giá là kỹ thuật khó trong bóng đá. Bởi nó không chỉ cần phải tính toán đường đi của bóng mà còn phải quan sát đặc điểm tác động của các luồng khí xung quanh.

Những cú sút Knuckleball được Ronaldo thực hiện với kỹ thuật và lực sút đỉnh cao. Dù bóng của anh đi không quá xoáy nhưng những biến hóa trên đường bay của bóng lại khiến đối thủ mất kiểm soát. Với tốc độ 100km/h, bóng có thể dễ dàng bay đến bất kỳ khung thành nào của thủ môn. 

Theo các nhà vật lý học, Ronaldo không chỉ là cầu thủ tuyệt vời mà còn là 1 nhà vật lý học trên sân cỏ. Cú sút đầu tiên trong sự nghiệp của anh đó là khi Ronaldo còn khoác áo Manchester United. Mùa giải 2007/08, trong trận đối đầu với Portsmouth, CR7 đã thực hiện cú sút Knuckleball với khoảng cách 30m. Chính sức mạnh và sự thay đổi đột ngột quỹ đạo của đường bay khiến thủ môn David James phải đứng hình.  

Kỹ thuật sút Knuckleball đỉnh cao của Ronaldo
Kỹ thuật sút Knuckleball đỉnh cao của Ronaldo

Dù cùng là tên gọi Knuckleball những những gì siêu sao làm được lại là 1 ẩn số mà không ai có thể học khi xem anh trình diễn ghi bàn. Chính vì thế, đến nay Ronaldo vẫn là 1 tượng đài trong bóng đá và không ai có thể thực hiện cú sút Knuckleball đỉnh như siêu sao Bồ Đào Nha. 

4. Hướng dẫn kỹ thuật Knuckleball đỉnh như Ronaldo

Để thực hiện cú sút Knuckleball, cầu thủ có thể tập luyện theo các bước như sau:

Bước 1: Lấy đà

Thực hiện lấy đà cách khoảng 5 – 7 bước so với bóng, giữ tốc độ chạy đà với vận tốc cao. Đứng chạy đà với góc chéo khoảng 30 – 45 độ so với vị trí sút bóng. 

Bước 2: Đặt chân trụ

Chân trụ đặt cách bóng từ 20 – 25cm. Đồng thời hơi khuỵu gối để dồn lực vào chân sút bóng. 

Hướng dẫn cách sút bóng Knuckleball
Hướng dẫn cách sút bóng Knuckleball

Bước 3: Điểm tiếp xúc

Yếu tố quan trọng quyết định đến quỹ đạo của bóng chính là điểm tiếp xúc giữa chân và bóng. Nếu muốn bóng bay cao, phải tiếp xúc phần cứng nhất của chân vào 2/3 bề mặt bóng, đồng thơi hơi chếch mũi chân xuống. Trường hợp muốn quả bóng bay thấp hơn thì hướng chân chếch lên trên.

Bước 4: Tư thế sút bóng

Đứng ở tư thế thoải mái nhất khi thực hiện cách sút bóng Knuckleball. Trong nhiều trường hợp, cầu thủ cũng cần thay đổi những tư thế đứng sút để có thể đánh lừa đối phương. 

Thực hiện cú sút, cuộn chân phải từ đằng sau ra trước. Cầu thủ cần cảm nhận được đúng chuẩn để tạo ra lực sút bóng cao nhất. Đồng thời, hơi xoay người khi sút bóng để lực tác động vào quả bóng đạt lực cao nhất. 

Với những thông tin trên đây, chắc hẳn cầu thủ đã biết Knuckleball là gì và cách thực hiện. Để cú sút đạt hiệu quả tốt nhất, yêu cầu cầu thủ bóng đá cần rèn luyện thường xuyên và trau dồi thể lực. Như vậy mới có thể thực hiện cú sút Knuckleball đỉnh như Ronaldo.

Cần hỗ trợ ? Chat ngay
-
DMCA.com Protection Status