Hướng dẫn kỹ thuật bắt bóng của thủ môn hiệu quả

Kỹ thuật bắt bóng đối với thủ môn được xem là rất quan trọng. Nếu bạn muốn trở thành thủ môn hàng đầu thì cần trang bị rất nhiều những cách bắt bóng khác nhau. Đồng thời tập luyện với các bài tập nâng cao trình độ. Vậy có thể có những kỹ thuật bắt bóng nào dành cho thủ môn? Cần lưu ý điều gì? Cùng theo dõi bài viết dưới đây. 

1. Kỹ thuật bắt bóng của thủ môn có vai trò gì?

Để trở thành thủ môn giỏi, kỹ thuật bắt bóng rất quan trọng. Bạn có thể cản phá bóng bằng cách đấm bóng, vồ bóng, đá bóng,… Tuy nhiên các kỹ thuật đều cần thực hiện động tác hoàn chỉnh. 

Thủ môn không chỉ có nhiệm vụ bắt bóng mà còn phải biết phối hợp với đồng đội của mình. Như vậy mới có thể đưa ra những tình huống phát động tấn công. Các tình huống phát động tấn công của thủ môn cần phải thực hiện trên phần sân nhà, vì thế đòi hỏi thủ môn cần biết chuyền bóng và ném bóng đường dài cho đồng đội của mình. 

Kỹ thuật bắt bóng của thủ môn rất đa dạng. Tùy theo những tình huống bóng khác nhau mà thủ môn sử dụng những cách bắt bóng khác nhau. Tuy nhiên, những kĩ thuật bắt bóng của thủ môn dưới đây đều là những kỹ thuật cơ bản mà bất kỳ ai khi làm thủ môn đều cần phải học và tập luyện nhuần nhuyễn. 

Vai trò của kĩ thuật bắt bóng thủ môn
Vai trò của kĩ thuật bắt bóng thủ môn

Xem thêm:

Cách rê bóng qua người hiệu quả, đỉnh cao như siêu sao

Rabona là gì? Cách sút Rabona hiệu quả cho cầu thủ

2. Hướng dẫn kỹ thuật bắt bóng cơ bản nhất

Như đã nói ở trên, cách bắt bóng của thủ môn rất đa dạng. Tuy nhiên để trở thành thủ môn giỏi, những kỹ thuật dưới đây đều rất quan trọng. 

Cách bắt bóng sệt

Đối với các đường bóng sệt, dù với lực mạnh hay yếu thì thủ môn cũng cần phải giữ cho 2 chân thẳng. Đồng thời, mũi chân và cơ thể hơi ngả về phía trước. Khi bóng bay tới, thủ môn khuỵu thấp đầu gối và sử dụng đôi tay linh hoạt để bắt bóng. 

Kỹ năng bắt bóng sệt
Kỹ năng bắt bóng sệt

Kỹ thuật bay người bắt bóng

Khi đối mặt với các tình huống bóng có quỹ đạo thấp, thủ môn cần phải xoay người bắt bóng về hướng bóng bay tới. Khi đó, đứng chếch chân 30 độ, cơ thể hơi nghiêng về phía trước, đồng thời hướng lòng bàn tay theo hướng bóng đến và duỗi thẳng 2 tay. 

Để bay người ra bắt bóng, thủ môn cần tận dụng lực từ 2 chân và bay người ra bắt bóng. Đây cũng là kỹ thuật mà các thủ môn cần áp dụng trong những tình huống bóng bay ngang hoặc bay vào góc khung thành. 

Kỹ thuật bay người bắt bóng
Kỹ thuật bay người bắt bóng

Cách bắt bóng bổng

Bắt bóng bổng được đánh giá là kỹ thuật bắt bóng khó  nhất của thủ môn. Để thực hiện, yêu cầu thủ môn cần phải có kỹ thuật tốt, khả năng phản xạ và biết chọn đúng vị trí và thời gian mà bóng bay xuống. Muốn thực hiện hiệu quả, bạn cũng cần phải biết quan sát trên diện rộng và có sự tập trung tối đa khi bắt bóng. Chính vì thế đòi hỏi thủ môn cần phải tập luyện nghiêm túc trong thời gian dài mới có thể đạt được hiệu quả cao. 

Cách bắt bóng bổng cho thủ môn
Cách bắt bóng bổng cho thủ môn

Kỹ thuật đấm bóng

Có rất nhiều các tình huống cản phá bóng mà chỉ khi đấm bóng, thủ môn mới có thể cứu nguy cho khung thành. Khi đó, không chỉ đòi hỏi thủ môn có khả năng bật nhảy tốt mà kỹ năng phán đoán đường bay và điểm rơi của bóng cũng cần chính xác hơn. 

Kỹ thuật đấm bóng
Kỹ thuật đấm bóng

Kĩ thuật ném bóng

Để thực hiện kỹ thuật này, cầu thủ cần đứng rộng 2 chân, 1 chân trước, chân sau và cầm bóng. Sau đó xoay người về 1 bên, tận dụng các lực đạp chân, vung cánh tay và gấp cổ tay để ném bóng về phía trước. Việc kết hợp lực với nhau giúp thủ môn có thể ném bóng đi xa hơn và mở cơ hội tấn công cho đội bóng. 

Cách vồ bắt bóng

Nếu trường hợp thủ môn không thể sử dụng các kỹ thuật cản phá bóng khác, bạn có thể áp dụng cách vồ bóng. Khi vồ bóng theo hướng bên trái, chân phải thủ môn đạp xuống đất, đồng thời gập gối chân trái. Sau đó bước lên 1 bước và ngả thân người về phía bắt bóng. Thực hiện tương tự nếu bắt bóng ở phía bên phải. 

Cách vồ bắt bóng
Cách vồ bắt bóng

Kỹ thuật đẩy phá bóng

Đối với những đường bóng bay bổng hay bay theo vòng cung, thủ môn thường sẽ áp dụng kỹ thuật đẩy phá bóng. Thực hiện cản phá bóng, thủ môn bật cao và ưỡn người về phía trước, ngửa lòng bàn tay hướng về phía bóng bay. Tiếp tục dùng ngực để đẩy bóng ra phía sau hoặc 2 bên. 

Kỹ thuật đẩy phá bóng
Kỹ thuật đẩy phá bóng

Cách phát bóng

Đây là kỹ thuật mà thủ môn dùng để ném bóng ở cự li xa cho đồng đội. Bạn có thể thực hiện theo 2 cách khác nhau đó là phát bóng lên không hoặc chạm đất. Về cơ bản, thủ môn sẽ thực hiện động tác như kỹ thuật sút bóng bằng mu bàn chân. Tuy nhiên vì khoảng cách khá xa nên cần phải xác định vị trí cũng như lực sút phù hợp. 

Cách phát bóng
Cách phát bóng

3. Nguyên tắc khi thực hiện cách bắt bóng

Đối với kỹ thuật bắt bóng của thủ môn, để thực hiện hiệu quả, bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

– Nên nghiên cứu các kỹ thuật bắt bóng qua hình ảnh và video của các thủ môn bóng đá chuyên nghiệp. Bạn nên học từ kỹ thuật cơ bản đến nâng cao. 

– Khi mới bắt đầu tập bắt bóng, thủ môn cần phải tập luyện không bóng trước. Đây là phương pháp được các HLV áp dụng với các bài tập thủ môn để tránh sợ bóng. 

– Có thể tập bắt bóng trên đệm, bãi cỏ, cát. 

– Tập luyện các cách bắt bóng ở tầm cao, bổng và trung bình. Đồng thoiwf thực hiện bắt bóng cao tay, thấp tay và ở các vị trí khác nhau. 

Nguyên tắc khi bắt bóng
Nguyên tắc khi bắt bóng

4. Hướng dẫn cách bắt bóng cho người mới

Để kĩ thuật bắt bóng hiệu quả, cầu thủ có thể tập với bài tập sau. 

Bước 1: Tập thể lực

– Tập thể dục: Chạy bộ, chống đẩy, xà đơn, tập thể hình, nhảy dây,…

– Tập luyện cùng bóng: Tâng bóng, bắt bóng cho đồng đội, ném bóng vào tường và bật lại,…. 

Bước 2: Tập luyện độ dẻo

– Tập không bóng: Tập đu xà đơn, uốn dẻo, nhảy cao, nhảy xa, xà kép, nhảy xa. 

– Tập với bóng: Tập luyện bắt bóng 2 người ngồi bệt với cự ly từ 5 – 7m, theo các hướng phải, trái, đằng sau, đằng trước. Sau đó tập đứng bắt bóng ở khoảng cách 5 – 7m. 

Bước 3: Tập luyện độ nhanh

Không chỉ cần sự dẻo dai mà khả năng nhanh nhạy đóng vai trò quan trọng đối với thủ môn. Yếu tố này được rèn luyện trong quá trình tập đồng thời kết hợp với kinh nghiệm thi đấu. 

– Tập chạy tăng tốc cự li từ 20 – 50cm. 

– Tập ném bóng vào tường, sau đó bắt bóng bằng 1 hoặc 2 tay. 

Với những thông tin trên đây chắc hẳn bạn đã biết kỹ thuật bắt bóng của thủ môn quan trọng như nào rồi đúng không? Có rất nhiều các bài tập bắt bóng cũng như kỹ thuật thủ môn mà bất kỳ người gác đền nào cũng cần tập luyện. Vì thế hãy đầu tư thời gian để phát triển bản thân nhé.

Cần hỗ trợ ? Chat ngay
-
DMCA.com Protection Status