Kỹ thuật bóng đá mini 5 người hiệu quả trên sân

Kỹ thuật bóng đá mini 5 người khá quan trọng khi thi đấu. Vậy bạn đã biết những kỹ đá bóng sân mini 5 người hiệu quả nhất chưa? Bài viết dưới đây sẽ cập nhật các kỹ thuật cơ bản đến nâng cao dành cho cầu thủ mới bắt đầu và những cầu thủ lâu năm. Vì thế hãy theo dõi thật kỹ bài viết nhé. 

1. Kỹ thuật bóng đá mini 5 người – Tấn công

Trong sân bóng đá 5 người, khi tấn công, cầu thủ có thể sử dụng các kỹ thuật Vỗ, Dứ và Nhả bóng. Vậy những kỹ thuật đá bóng sân mini 5 người thực hiện như thế nào?

Vỗ bóng

Vỗ bóng là kỹ thuật mà các cầu thủ thực hiện ở chiến thuật đánh trung lộ. Nó được áp dụng trong trường hợp cầu thủ không thể rê dắt bóng quá lâu. Cách thực hiện như sau:

– Cầu thủ đang cầm bóng vỗ bóng sệt cho cầu thủ đứng gần với hậu vệ đối phương. Sau đó chuyền lại cho cầu thủ cầm bóng ban đầu. 

– Sau khi nhận bóng, cầu thủ vỗ lại bóng cho cầu thủ vừa chuyền bóng đang chạy chỗ. Hoặc có thể chuyền bóng cho những cầu thủ đang có khoảng trống trên sân. 

– Cầu thủ cuối cùng nhận bóng sẽ thực hiện cú sút bóng hoặc chuyền vào vùng cấm địa. 

Để thực hiện tốt kỹ thuật này, yêu cầu các cầu thủ có kỹ năng vỗ bóng chuẩn và nhanh. Đồng thời cầu thủ đè hậu vệ cũng cần có kỹ thuật và khả năng trụ tốt. 

Kỹ thuật bóng đá mini 5 người - Tấn công
Kỹ thuật bóng đá mini 5 người – Tấn công

Xem thêm:

Tổng hợp các kỹ thuật Futsal trong bóng đá hiệu quả nhất

Hướng dẫn cách sút cứa lòng đơn giản mà hiệu quả trong bóng đá

Dứ bóng

Đây là kỹ thuật bóng đá mini 5 người thực hiện giả vờ. Khi các cầu thủ dứt điểm, thường hậu vệ sẽ giơ chân hay xoạc vào người cầm bóng. Vì thế bạn có thể thực hiện các động tác giả để họ bị đánh lừa. 

Cách thực hiện: Cầu thủ đứng xa bóng khoảng 30 – 50 cm và giả vờ sút bóng. Sau khi đối thủ phản ứng lại, thực hiện dứ bóng thêm 1 đoạn để đối phương không thể phản xạ cản bóng kịp. 

Nhả bóng

Đây là 1 kỹ thuật đá bóng sân 5 người nâng cao. Nó bao gồm 4 động tác là Đỡ – Che – Cài – Nhả. Yêu cầu các cầu thủ khi thực hiện cần đỡ dính bóng, khống chế bóng và chuyền bóng tốt, mạnh. 

Cách thực hiện:

– Trường hợp không có cầu thủ đối phương chèn, cần đỡ dính bóng và dứt điểm ngay. 

– Trường hợp cầu thủ đối phương ở bên phải, đỡ bóng sang trái và thực hiện chuyền bóng hoặc sút bóng tùy các tình huống. Thực hiện tương tự đối với bên ngược lại. 

2. Kỹ thuật phòng ngự trong bóng đá 5 người

Phòng ngự là kỹ thuật rất quan trọng đối với hậu vệ sân bóng đá 5 người. Vì thế bạn cần tham khảo và tập luyện 5 kỹ năng phòng ngự dưới đây. 

Phòng thủ đối mặt trực tiếp

Đây là 1 cách phòng thủ trực diện, yêu cầu cầu thủ cần gây áp lực mạnh mẽ nhất lên đối phương. Bạn có thể sử dụng những cú tắc bóng hay gây sức ép khiến đối phương sai lầm trong tình huống bóng. Hậu vệ khi đó cần tiến vào trước mặt vị trí tiền đạo đối phương với khoảng cách phù hợp. 

Phòng thủ song hành

Phòng thủ song hành là kỹ thuật giúp hậu vệ có thể chạy đua với tiền đạo đối phương. Nó được thực hiện nếu bạn đoạt bóng bằng hình thức xoạc bóng hay tì đè. Sau đó thực hiện cú bóng nước rút đối với đối phương. 

Kỹ thuật phòng ngự trong sân bóng 5 người
Kỹ thuật phòng ngự trong sân bóng 5 người

Phòng thủ tư thế góc 45 độ

Đây là kĩ thuật bóng đá mini 5 người được kết hợp bởi 2 kỹ thuật trên. Theo đó, hậu vệ có thể vừa đoạt bóng bằng kỹ thuật tắc bóng, vừa có thể bẻ đường chạy của đối phương. Thực hiện kỹ thuật này, hậu vệ cần chạy vào vị trí tiền đạo với hướng hơi chếch 45 độ và người hơi nghiêng. 

Phòng thủ với tư thế xoay lưng

Cách phòng ngự này đó là cầu thủ sẽ nhử đối phương đi bóng qua chân nhưng lại khiến tiền đạo đối thủ không thể di chuyển và đoạt bóng lại. Thực hiện động tác, cầu thủ quay mặt về hướng so với hậu vệ. Đồng thời, sau khi bóng đá đi qua, hãy dùng cơ thể để ngăn cản và không cho đối phương có cơ hội tiếp cận với bóng. 

Kèm người đeo bám

Hậu vệ có nhiệm vụ kèm người và sẵn sàng bẻ mặt tiền đạo bằng cách di chuyển những bước chạy ngắn. Điều đó yêu cầu hậu vệ cần phải sẵn sàng chạy đua với các tiền đạo đối phương trong những tình huống cần thiết. Để thực hiện kỹ thuật này, cầu thủ hướng người về phía đối phương và sẵn sàng cắt bóng để họ không thể nhận các đường chuyền. Đồng thời cũng được sử dụng khi thực hiện chạy về bảo vệ khung thành. 

Cách kèm người đeo bám
Cách kèm người đeo bám

3. Cách chạy chỗ bóng đá 5 người

Kỹ thuật chạy chỗ trong bóng đá 5 người khá quan trọng. Tuy nhiên cầu thủ cần phải biết đúng vị trí bóng đá sở trường của mình. 

– Đối với hậu vệ: Biết lùi về bảo vệ khung thành tốt. 

– Đối với tiền vệ: Biết chạy chỗ để điều khiển nhịp độ của trận đấu. 

– Đối với tiền đạo: Có kỹ thuật cá nhân và khả năng dứt điểm tốt. 

Với kỹ thuật này, các cầu thủ cần phải biết phối hợp với nhau. Nếu bạn đang có bóng thì cần quan sát và chuyền bóng cho đồng đội đang chạy chỗ ở vị trí thích hợp. Sau đó, cầu thủ có thể di chuyển về vị trí của mình hoặc sang các hướng có chỗ trống khác. 

Cách chạy chỗ bóng đá 5 người
Cách chạy chỗ bóng đá 5 người

4. Kỹ thuật kèm người bóng đá sân 5 người

Khi trên sân bóng chỉ có 8 cầu thủ đang di chuyển, việc kèm người tốt giúp bạn có thể dễ dàng tấn công và ghi bàn thắng. Vậy làm sao để thực hiện kỹ thuật kèm người đá bóng sân mini 5 người hiệu quả?

Áp sát đối phương thật nhanh

Không chỉ giữ cho đối thủ ở trước mặt mà hậu vệ cũng cần di chuyển sao cho đến gần hơn với cầu thủ đối phương đang giữ bóng. Gây áp lực cho họ để đối phương phải cúi người và khó khăn trong việc di chuyển. 

Khi đối phương bị gây áp lực cao, họ có thể sẽ có những tình huống bóng sai lầm. Đặc biệt là đối với các tiền đạo tấn công, họ ít có thời gian để quan sát vị trí xung quanh và chuyền bóng đến đồng đội. Vì thế đây là kỹ thuật bóng đá mini 5 người vô cùng quan trọng và có thể đạt hiệu quả cao. 

Giảm tốc độ, chạy với bước chạy ngắn

Khi áp sát đối phương, cầu thủ không nên chạy và cướp bóng quá nhanh. Điều đó có thể khiến đối thủ phán đoán và thực hiện các động tác giả để lừa bạn. Để đạt hiệu quả tốt nhất, cầu thủ nên giảm tốc độ bằng các bước chạy ngắn. Hãy giữ khoảng cách hợp lý sao cho đối phương phải cẩn thận và không dám vượt mặt. 

Xác định góc phòng ngự

Nếu không có kỹ thuật tốt hoặc có thể cướp bóng, hậu vệ có thể ép bóng ra ngoài đường biên hoặc ra vị trí có đồng đội của mình hỗ trợ. Bạn có thể bẻ hướng đường chạy của mình và xác định góc phòng ngự của đối phương. Khi đó họ sẽ chạy theo đường chạy bạn hướng đến và có thể phải giành bóng bằng chân không thuận, gây khó khăn. 

Kỹ thuật kèm người trong bóng đá 5 người
Kỹ thuật kèm người trong bóng đá 5 người

5. Hướng dẫn chiến thuật đội hình sân 5 người

Việc sắp xếp đội hình sân 5 người rất quan trọng. Cầu thủ có kỹ thuật tốt khi kết hợp với đội hình phù hợp sẽ tăng được hiệu quả bóng đá. Một số đội hình sân 5 người được sử dụng nhiều nhất dưới đây. 

Sơ đồ chiến thuật 1-1-2 (Kim tự tháp)

– Sơ đồ chiến thuật 1-1-2 có ưu điểm giúp các cầu thủ đoạt bóng và phản công tốt hơn. 

– Tiền vệ là cầu nối giúp hỗ trợ tiền đạo và hậu vệ tốt nhất. 

– Khi tấn công trực diện, có thể khiến đối phương phản công không kịp. Đặc biệt là đối với các đội bóng có sự sắp xếp đội hình cánh và phòng ngự còn yếu.

– Tiền vệ trong chiến thuật đội hình Kim tự tháp có thể chơi linh hoạt ở nhiều vị trí khác nhau.  

Sơ đồ chiến thuật 1-2-1 (Kim cương đen)

– Chiến thuật 1-2-1 giúp cầu thủ có thể lên công về thủ 1 cách linh hoạt. 

– Cần có 1 hậu vệ phòng ngự và 1 tiền đạo cắm luôn đứng ở vị trí được phân công. 

– Tiền đạo cánh cần linh hoạt để có thể thay đổi vị trí thi đấu cho nhau. 

– Có thể mở hướng di chuyển sang 2 bên vào tạo các đường chuyền thoáng, dễ cho đồng đội ghi bàn.

Sơ đồ phổ biến - Chiến thuật 1-2-1
Sơ đồ phổ biến – Chiến thuật 1-2-1

Sơ đồ chiến thuật 2-2-1 (Tứ trụ triều đình)

– Chiến thuật giúp đội bóng có thể đảm bảo sự cân bằng. Các cầu thủ có thể di chuyển dễ dàng giữa hàng công và hàng thủ. 

– Tạo sự phối hợp và liên kết giữa các vị trí trên sân. 

– Gắn kết các cầu thủ trên sân bóng, giúp họ có thể dễ dàng đoán ý đồng đội. Tăng tính kỷ luật và đoàn kết giữa các cầu thủ trong đội bóng.

6. Lưu ý khi áp dụng kỹ thuật bóng đá mini 5 người

– Có rất nhiều kỹ thuật sân 5 người mà cầu thủ có thể áp dụng. Tuy nhiên để tránh gây phạm lỗi, bạn cần phải làm đúng theo luật bóng đá. 

– Không nên kèm quá chặt đối phương để phải chịu phạt. 

– Biết lựa chọn đội hình phù hợp cho mỗi chiến thuật bóng đá. 

– Hãy trang bị những đôi giày vừa vặn với độ bám dính tốt. Như vậy cầu thủ có thể thay đổi tốc độ và hướng đột ngột mà không lo bị chấn thương. 

– Tập trung quan sát các đường chuyền và chú ý vị trí cũng như nhiệm vụ của bạn trong đội hình chiến lược. Hãy biết di chuyển linh hoạt để tránh bị đối phương kiểm soát. 

Như vậy, những thông tin trên đã giải đáp thắc mắc cũng như hướng dẫn kỹ thuật bóng đá mini 5 người hiệu quả nhất. Sân bóng đá 5 người được rất nhiều các bạn trẻ quan tâm và tổ chức thi đấu. Vì thế, hãy trang bị những kỹ thuật cơ bản và nâng cao để giúp đạt được chiến thắng nhé.

Cần hỗ trợ ? Chat ngay
-
DMCA.com Protection Status