Hướng dẫn kỹ thuật đánh đầu trong bóng đá hiệu quả

Kỹ thuật đánh đầu trong bóng đá có vai trò quan trọng trong bóng đá chuyên nghiệp. Khi bóng trên cao và bạn không thể dùng chân để cản phá thì đánh đầu là phương pháp hiệu quả nhất. Vậy bạn có biết cách đánh đầu chuẩn kỹ thuật và hiệu quả nhất chưa? Theo dõi bài viết để có những thông tin chi tiết. 

1. Vai trò của kỹ thuật đánh đầu

Đánh đầu là kỹ thuật bóng đá mà các huấn luyện viên hay các cầu thủ thường rất ít sử dụng trên sân bóng do lo ngại vấn đề chấn thương. Tuy nhiên, thực tế trên thế giới có rất nhiều các cầu thủ bóng đá sở hữu kỹ thuật đánh đầu đỉnh cao. Một số ngôi sao có khả năng đánh đầu xuất sắc có thể kể đến: Ronaldo, Harry Kane hay Lewandowski. 

Vậy vai trò của kỹ thuật này là gì? Cụ thể dưới đây:

– Kỹ năng đánh đầu giúp các cầu thủ có thể dễ dàng tạo bàn thắng. Đặc biệt là trong các tình huống đá phạt góc hoặc tấn công biên. 

– Khi tham gia phòng thủ, các cầu thủ có khả năng đánh đầu tốt sẽ giúp bảo vệ chắc chắn hơn khung thành của đối phương. Cách đánh đầu cũng giúp bạn có thể điều chỉnh và kiểm soát lối chơi ở khu vực giữa sân tốt. 

Vai trò của cách đánh bóng bằng đầu
Vai trò của cách đánh bóng bằng đầu

Không như quan niệm cũ kỹ của nhiều người, kỹ thuật đánh đầu mang đến hiệu quả vô cùng tốt. Chính vì thế nhiều cầu thủ cũng đã tập luyện và nâng cao kỹ năng của mình để áp dụng trong các tình huống bóng hiệu quả nhất. 

2. Cách thực hiện đánh đầu cơ bản

Để thực hiện cách đánh đầu trong bóng đá, cầu thủ làm theo các bước sau:

Bước 1: Nhìn vào bóng

Các cú đánh đầu thường khiến các cầu thủ sợ bóng mà không dám nhìn vào bóng hoặc nhắm mắt khi đánh. Điều này rất dễ gây nên các chấn thương đối với cầu thủ.

Kỹ thuật chuẩn khi đánh đầu đó là bạn cần phải nhìn vào nhóm trước khi chuẩn bị đánh đầu. Hãy xác định điểm chạm của đầu vào bóng, điều đó giúp bạn đánh bóng đi đúng hướng và phòng tránh được chấn thương. 

Bước 2: Giữ chắc bàn chân trên sân

Hãy đứng cố định trên sân khi chuẩn bị thực hiện kỹ thuật đánh đầu. Bạn không nên đứng bằng gót chân hay mũi chân vì nó sẽ khiến lực sút bóng bằng đầu của bạn giảm. 

Bước 3: Co gối

Co đầu gối lại để giữ cơ thể được cân bằng. Điều này cũng giúp tạo thêm lực đẩy cho cú đánh đầu của bạn. 

Bước 4: Cong người về phía sau

Cầu thủ trước khi thực hiện động tác đánh bóng bằng đầu nên hơi nghiêng cơ thể về phía sau. Cách này giúp các cầu thủ có thể tăng lên lực tác động mạnh vào trái bóng. 

Bước 5: Bật nhảy

Căn chính xác thời điểm cơ thể nhảy lên đón bóng. Hãy phán đoán sao cho khi cơ thể bật nhảy cao nhất là lúc bóng chạm đầu. Bật nhảy tốt giúp tăng lực tác động vào bóng. Đồng thời bóng sẽ được tác dụng lực mạnh nhất và giúp nó đi đúng hướng cầu thủ định. 

Bước 6: Đẩy mạnh đầu về phía trước

Cầu thủ khi chạm bóng nên chạm bằng trán. Đồng thời khi bạn đẩy mạnh đầu về phía trước thì cú đánh bóng cũng mạnh hơn. Không chỉ thế, diện tích rộng của trán cũng giúp bạn điều chỉnh được hướng đi của bóng dễ hơn. Tiếp nữa, còn có thể đảm bảo được sự an toàn và vững chắc nhất. 

Cách đánh đầu cơ bản cho người mới
Cách đánh đầu cơ bản cho người mới

Xem thêm:

Hướng dẫn kỹ thuật bắt bóng của thủ môn hiệu quả

Cách rê bóng qua người hiệu quả, đỉnh cao như siêu sao

3. Mẹo vượt qua nỗi sợ khi đánh đầu bóng đá

Thường đầu là bộ phận nhạy cảm nhất, vì khi gặp chấn thương cũng gây ảnh hưởng lớn đối với các cầu thủ. Chính vì thế các cầu thủ dù chuyên nghiệp hay nghiệp dư đều sẽ rất ngại phải xử lý bóng bằng đầu. Họ sẽ cố gắng thực hiện những mẹo đánh bóng khác để tránh phải sử dụng kỹ thuật này. 

Tuy nhiên, có thể thấy, những tình huống bị thương khi đánh bóng bằng đầu đều là do các cầu thủ không thực hiện đúng kỹ thuật. Bạn không biết phải chạm bóng như thế nào để tránh ảnh hưởng phần đầu và cổ. Việc đánh bóng bằng đầu mang đến hiệu quả rất cao trong thi đấu, nó giúp các cầu thủ giành được lợi thế ghi bàn trong những tình huống kèm chặt người hiệu quả hơn. 

Vì thế, để tránh sợ bóng, việc đầu tiên và quan trọng nhất đó là bạn cần luôn tâm niệm rằng kỹ thuật đánh đầu không đáng sợ. Cùng với đó, hãy tập luyện thật kỹ những kỹ thuật đánh bóng bằng đầu để có thể thực hiện chúng an toàn và hiệu quả nhất. Khi đó, cầu thủ có thể dễ dàng áp dụng vào trong thi đấu mà không sợ ảnh hưởng. 

Vượt qua nỗi sợ đánh đầu bằng cách không sợ bóng
Vượt qua nỗi sợ đánh đầu bằng cách không sợ bóng

4. Kỹ thuật đánh đầu hiệu quả

Cách đánh đầu trong bóng đá nếu thực hiện đúng sẽ mang đến hiệu quả vô cùng lớn. Và bạn có thể tham khảo 2 kỹ thuật dưới đây:

Đánh đầu bằng trán bên

Đây là kỹ thuật mà cầu thủ bóng đá sẽ dùng phần trán bên để đánh bóng theo đúng hướng. Biên độ xoay hông của động tác này khá lớn, vì thế bóng sẽ bay mạnh, xa và khiến đối phương khó phán đoán hơn. 

Thực hiện kỹ thuật:

– Chuẩn bị:

+ Đứng đối diện với hướng bóng đến, đặt chân trước chân sau sao cho 2 chân cách nhau từ 40 – 50cm. Nếu bạn đánh bóng bằng trán bên phải thì đứng chân phải lên trước, ngược lại với trán bên còn lại. Đồng thời chân phía sau đứng hơi khuỵu chân xuống để giúp tạo sự cân bằng. 

+ Vặn người và đầu hơi ngả ra sau, đồng thời hướng chếch sang phía còn lại so với hướng đánh bóng bằng bên đầu. Ví dụ bạn đánh bóng bằng trán bên phải thì hơi vặn cơ thể và đầu về hướng bên trái, tương tự với bên ngược lại. 

– Tiếp xúc bóng

+ Gập thân người về phía trước, xoay hông về ngược chiều so với hướng bóng đến. Sau đó dùng chân sau đạp mạnh để trọng tâm cơ thể dồn về phía trước. 

+ Luôn quan sát hướng bóng đến để có thể xác định chính xác thời gian và thời điểm bóng bay đến. 

Kỹ thuật đánh đầu bằng trán bên
Kỹ thuật đánh đầu bằng trán bên

– Lưu ý:

+ Vị trí tiếp xúc giữa trán và bóng ảnh hưởng trực tiếp đến đường bay của bóng. 

+ Khi đánh đầu bằng tâm bóng, đường bay của bóng sẽ ngang và hơi chếch. 

+ Đánh đầu vào phía sau bóng giúp bóng bay bổng. 

+ Đánh bóng vào mặt phía sau sẽ khiến bóng đi xuống dưới. 

+ Xác định điểm tiếp xúc với bóng chính xác để tránh bị chấn thương. 

+ Cơ thể khi gập và xoay hông cần phải đủ rộng. 

+ Phán đoán chính xác điểm rơi của bóng để lực bay đi đủ mạnh và xoáy. 

Đánh đầu bằng trán giữa

Kỹ thuật đánh đầu bằng trán giữa là kỹ thuật khá cơ bản và được các cầu thủ thường xuyên thực hiện. Khi bóng ở tầm cao, các cầu thủ sẽ không thể dùng ngực hay chân để đỡ bóng. Vì thế cần thực hiện đánh bóng bằng trán để tránh làm mất bóng. 

Cách thực hiện:

– Tư thế chuẩn bị

+ Đứng chân trước chân sau, hơi khuỵu đầu gối chân sau xuống để hạ thấp trọng tâm cơ thể về hướng chân sau. 

+ Cơ thể ngả về phía sau theo hình cánh cung. Điều này giúp tăng được biên độ để thực hiện cú đánh bóng bằng đầu hiệu quả. Đồng thời 2 tay dang rộng tự nhiên tạo thăng bằng, mắt hướng về phía đường bay của bóng. 

– Tiếp xúc bóng

+ Đạp mạnh cơ thể về phía trước để trọng tâm cơ thể chuyển từ chân sau về chân trước. 

+ Khi ngả người về phía trước, thời điểm tiếp xúc bóng hợp lý là cầu thủ đang ở tư thế đứng thẳng. 

+ Quan sát bóng thường xuyên để có thể phán đoán chính xác thời điểm bóng rơi và vị trí tiếp xúc của bóng. 

Đánh đầu bằng trán giữa
Đánh đầu bằng trán giữa

– Lưu ý:

+ Không nên nhắm mắt lại vì nó sẽ làm ảnh hưởng đến điểm tiếp xúc bóng. Khi đó đường bay của bóng không chính xác. 

+ Không được ngả người về sau, hãy hướng cơ thể về phía trước để bóng đi mạnh và chuẩn hơn.

+ Không nên gập thân người quá sớm, đồng thời cần đảm bảo cổ căng cứng để bóng bay có lực và chính xác hơn. 

+ Đường bay của bóng khi đánh vào dưới, tâm và phần trên của bóng lần lượt là bay cao, bay song song mặt đất với lực yếu và bay chếch xuống phía dưới. 

5. Những kiểu đánh đầu trong bóng đá

Trong bóng đá, có các kiểu kỹ thuật đánh đầu được các cầu thủ thực hiện như sau:

Đánh đầu tấn công

Cách đánh đầu này được áp dụng khi cầu thủ sút bóng vào khung thành đối phương. Lực tác dụng với bóng cần mạnh với phương ngang hoặc chúc xuống dưới. 

Thực hiện kỹ thuật này, cầu thủ cần bật thật cao và tiếp xúc với bóng bằng nửa trên bóng. Khi đó bóng sẽ đi thẳng xuống khung thành của đối phương. Kỹ thuật này khá khó và không phải ai cũng có thể sử dụng thành thạo. Tuy nhiên khi bạn đã đạt đến đỉnh cao của kỹ năng này thì có thể thực hiện các tình huống không chiến đáng gờm. 

Đánh đầu chuyền bóng

Với kỹ thuật này, cầu thủ không cần phải sử dụng với lực mạnh và tốc độ cao. Hãy biết cách điều khiển lực đánh đầu và bật nhảy sao cho phù hợp. Trong 1 số trường hợp nhất định, cầu thủ có thể đánh bóng bằng đỉnh đầu chuyền cho đồng đội. 

Tư thế thợ lặn khi đánh đầu

Với cách đánh đầu này, cầu thủ cần thực hiện động tác với tư thế cơ thể bay song song với mặt đất. Nó được thực hiện nếu bóng đang ở vị trí khá thấp so với tầm đầu. Kỹ năng này nếu thực hiện đúng kỹ thuật với tốc độ đi bóng nhanh có thể khiến thủ thành đối phương bất ngờ và không phản xạ kịp thời. 

Đánh đầu phòng thủ

Cách đánh đầu này, các cầu thủ chỉ cần đánh bóng với vị trí tiếp xúc là phần tâm bóng, Điều đó giúp bạn đẩy bóng khỏi khu vực cấm địa nguy hiểm. 

Có nhiều kiểu đánh đầu trong bóng đá
Có nhiều kiểu đánh đầu trong bóng đá

6. Một số lưu ý khi đánh đầu

Kỹ năng đánh đầu đối với 1 cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp là không quá khó. Và để thực hiện động tác hoàn chỉnh, các cầu thủ cần lưu ý những vấn đề sau:

– Chạy nhanh để bỏ xa các hậu vệ đối phương và giúp tăng thêm sức bật nhảy. 

– Cải thiện khả năng bật nhảy cao bằng các bài tập như: squat, bật nhảy, deadlifts, lunge. 

Ronaldo - Cầu thủ có khả năng bật đánh đầu cao nhất
Ronaldo – Cầu thủ có khả năng bật đánh đầu cao nhất

Các bài tập sẽ giúp bạn có thể tăng khả năng bật nhảy với độ cao lý tưởng. Trên thế giới, cầu thủ bay người trên không cao nhất hiện nay là Ronaldo. Anh có thể bật cao người lên đến 2m56, đây cũng là bí quyết giúp siêu sao Bồ Đào Nha thực hiện chính xác và ghi được nhiều bàn thắng từ cú đánh đầu. 

Với những thông tin trên đây chắc hẳn bạn đã biết kỹ thuật đánh đầu hiệu quả rồi đúng không? Thực hiện cách đánh đầu, các cầu thủ cần phải đảm bảo tập luyện chuẩn kỹ thuật và thường xuyên. Như vậy các động tác mới có thể hoàn thiện, đạt hiệu quả cao và không gây chấn thương.

Cần hỗ trợ ? Chat ngay
-
DMCA.com Protection Status