Tổng hợp các kỹ thuật Futsal trong bóng đá hiệu quả nhất

Không chỉ bóng đá 11 người, kỹ thuật Futsal trong bóng đá 5 người cũng rất quan trọng đối với các cầu thủ. Chỉ khi nắm vững kỹ thuật, cầu thủ bóng đá mới có thể đưa ra các chiến thuật tốt cũng như tăng khả năng ghi bàn. Vậy bạn đã biết những kỹ thuật trong Futsal nào chưa? Theo dõi ngay. 

1. Kỹ thuật Futsal Vỗ

Kỹ thuật Vỗ được sử dụng khi bạn chơi trong không gian 5 người và không có khoảng trống để rê dắt bóng. Theo đó, cầu thủ có bóng sẽ chuyền cho đồng đội đang đè hậu vệ đối phương. Sau đó trở về vị trí của mình để nhận bóng chuyền về. Hoặc bóng sẽ được chuyền cho cầu thủ khác trong độ. Kỹ thuật Futsal này yêu cầu các cầu thủ khi nhận bóng cần phải ở vị trí trống nhất. 

Cầu thủ sau khi đã nhận bóng có thể chuyền hoặc thực hiện cú dứt điểm từ xa, Vì thế các cầu thủ còn lại cần đè chặt hậu vệ đối phương để đồng đội của mình có thể đưa ra cú sút bóng vào lưới. 

Kỹ thuật Vỗ trong Futsal
Kỹ thuật Vỗ trong Futsal

Các cầu thủ khi chuyền bóng cần thực hiện đường chuyền chính xác. Sau đó trở về vị trí ban đầu chứ không được đứng yên ở vị trí chuyền bóng. Lưu ý, cầu thủ phòng ngự cần phải có kỹ thuật phòng ngự tốt. Đồng thời cầu thủ tấn công cần đảm bảo kỹ năng dứt điểm chuẩn xác. Các cầu thủ phòng ngự và tấn công cũng cần đưa ra các đường chuyền và chọc khe chuẩn xác để có thể cướp bóng và giúp đội bóng ghi bàn. 

2. Kỹ thuật bóng đá Futsal Dứ

Đây là kỹ thuật Futsal mà cầu thủ sẽ thực hiện cú sút giả vờ. Bạn có thể giơ chân, quay người hay lao thật nhanh vào cầu thủ đang cầm bóng. Dù khi đối mặt với hậu vệ lão làng thì nhờ tác động phản xạ tự nhiên, cầu thủ vẫn có thể tận dụng ghi cú dứt điểm. 

Kỹ thuật với tính chất vừa thật vừa giả giúp cho cầu thủ bóng đá thoát khỏi sự đeo bám của đối phương. Nhờ vậy gia tăng góc sút để ghi bàn thắng vào lưới đối phương. 

Cách thực hiện động tác này như sau: Di chuyển bóng sệt cách người khoảng từ 30 – 50cm và thực hiện động tác sút bóng giả. Khi hậu vệ đối phương quay ra phản xạ tự nhiên ở tình huống Dứ bóng thì bạn sẽ chớp lấy thời cơ và ghi bàn. 

Kỹ thuật bóng đá Futsal Dứ
Kỹ thuật bóng đá Futsal Dứ

Xem thêm:

Hướng dẫn cách sút cứa lòng đơn giản mà hiệu quả trong bóng đá

Hướng dẫn cách tâng bóng từ cơ bản đến nâng cao

3. Kỹ thuật Futsal Nhả

Đây là 1 kỹ thuật khá khó trong những kỹ thuật bóng đá Futsal kể trên. Theo đó, cầu thủ cần phải thực hiện các động tác đỡ, che, cài và nhả. Điều đó đòi hỏi cầu thủ cần phải thực hiện các động tác chuẩn để có thể khống chế bóng dễ dàng. Khi đó, bóng đi rất mạnh nhưng cầu thủ vẫn có thể đón bóng 1 cách nhẹ nhàng và chắc dính. 

Nếu bóng đang ở chân bạn, hãy giơ tay để chắn bóng trước những cú lao người của đối phương. Tuy nhiên không nên để tay quá cao tránh ăn thẻ vàng từ trọng tài.

– Trường hợp bạn đang có bóng mà không bị đối phương kèm cặp, hãy quan sát xung quanh. Nếu bạn đang ở ngay trước mặt thủ môn thì hãy thực hiện cú sút bóng mạnh và nhanh. 

– Trường hợp đối thủ đang ở bên trái, bạn cần đưa bóng qua bên phải và ngược lại.

– Trường hợp đối thủ đang ở trước, hãy giật bóng ra đằng sau để xử lý hoặc nhận sự giúp đỡ của đối phương. 

Để thực hiện tốt kỹ thuật Futsal Nhả, yêu cầu cầu thủ bóng đá cần phải có thể lực tốt. Đồng thời giữ được sự bền bỉ và độ dẻo dai để tăng hiệu quả đối với cú sút. 

Kỹ thuật Futsal Nhả
Kỹ thuật Futsal Nhả

4. Kỹ thuật qua người trong bóng đá Futsal 

Đối với bóng đá 5 người, kỹ thuật qua người khá quan trọng. Bởi trong khoảng sân hạn chế, các cầu thủ thường sẽ kèm cặp rất chặt. Vì thế bạn có thể tập luyện các kỹ thuật Futsal qua người trong bóng đá dưới đây. 

Kỹ thuật đảo đôi bóng

Kỹ thuật này yêu cầu các cầu thủ cần phải có sự khéo léo để đảo bóng liên tục mà mềm mại. Cách thực hiện đó là 2 má bàn chân để di chuyển bóng qua lại gây chóng mặt và khiến đối phương không thể tiếp cận với bóng. Dù là 1 kỹ thuật khá đơn giản nhưng cầu thủ cần tập luyện thường xuyên để có thể rèn luyện sự nhịp nhàng và nhuần nhuyễn. 

Kỹ thuật Matthews

Thực hiện kỹ thuật Matthews theo các bước sau:

– Dẫn bóng về phía trước. 

– Đánh lừa đối phương bằng cách đá nhẹ bóng về phía không chủ định sút bóng bằng mu bàn chân. 

– Đảo chiều bóng bằng má ngoài nhanh chóng để đưa bóng đi đúng hướng đã định sẵn. 

Kỹ thuật Matthews
Kỹ thuật Matthews

Xoay người

Để thực hiện kỹ thuật xoay người về 2 bên đòi hỏi cầu thủ cần phải có thể lực mạnh mẽ. Như vậy sau khi đã lừa bóng thành công mới có thể có đủ sức để vượt qua mặt đối phương. Hãy nắm bắt thời điểm xoay người thích hợp để tăng độ chính xác cho kỹ thuật xoay người vượt. 

Cách thực hiện như sau:

– Dẫn bóng chậm lên phía trước. 

– Xoay bóng quay 180 độ theo hướng mũi bàn chân thuận.

– Sau khi đối phương chuyển hướng đón bóng, hãy tiếp tục xoay 180 độ nữa và dẫn bóng. 

Kỹ thuật xoay người
Kỹ thuật xoay người

Chặt bóng

Đây là kỹ thuật mà khi cầu thủ bị đối phương áp sát, hãy dùng gót bàn chân để chuyển bóng đi theo hướng khác. Khi đó đối phương sẽ bị bị động và bản thân cầu thủ đi bóng theo hướng xác định trước. Tuy nhiên, hiệu quả của những pha chặt bóng không quá cao, các cầu thủ cũng hay bị mất bóng. Vì thế kỹ thuật Futsal này không được mấy áp dụng trong bóng đá sân 5 người. 

Kỹ thuật qua người trong bóng đá Futsal - Chặt bóng
Kỹ thuật qua người trong bóng đá Futsal – Chặt bóng

5. Kỹ thuật Futsal sút bóng mạnh

Khi thi đấu sân Futsal, cầu thủ có thể sẽ phải thực hiện những cú sút bóng ở khoảng cách khá xa. Điều đó đòi hỏi bạn cần có khả năng sút bóng mạnh và nhanh. Vì thế cần tập luyện theo các bài tập dưới đây. 

Cách sút bóng mạnh

Thực hiện cách sút bóng mạnh như sau:

– Đứng gần bóng, chân trụ đặt ngang với bóng và cách khoảng 15 – 20cm. 

– Giơ 1 cánh tay lên khi sút bóng để tạo sự cân bằng và tăng lên lực.

– Cố định mắt cá chân, mũi chân sút đồng thời hướng xuống đất. Thực hiện sút bóng khi bóng đá rơi đến đầu gối. 

– Hãy xác định điểm dừng khi dùng chân sút bóng. 

Lưu ý: Cách thực hiện kỹ thuật này đó là cầu thủ cần thực hiện thường xuyên. Như vậy mới có thể nắn chỉnh kỹ thuật cho hoàn hảo tăng hiệu quả cú sút. 

Cách sút bóng mạnh
Cách sút bóng mạnh

Kỹ thuật sút bóng mạnh bằng má ngoài

Với kỹ thuật này, cầu thủ sẽ dùng má ngoài bàn chân để thực hiện. Cách tập luyện như sau:

– Hướng mu bàn chân vào trong, cố định cổ chân. 

– Đưa đầu gối lên và bước thân người lên phía trước. 

– Đá bóng lăn sệt lên phía trước bằng má ngoài bàn chân. 

Lưu ý: Hãy tập luyện sút bóng theo nhiều hướng khác nhau. 

Cách sút bóng mạnh bằng má trong

Đây là kỹ thuật bóng đá Futsal khá cơ bản dành cho các cầu thủ mới chơi. Để bóng đi mạnh hơn, cầu thủ cần tập trung lực vào chân sút và thực hiện động tác đúng kỹ thuật. 

Cách thực hiện:

– Chân trụ: Lấy đà khoảng 3 – 5 bước và đứng check với bóng khoảng 120 – 140 độ. Đặt chân trụ song song và có khoảng cách với bóng từ 20 – 25cm. 

– Chân sút: Gập chân về phía sau, sau đó vung chân sút về phía trước để thực hiện cú sút. Điểm tiếp xúc giữa chân với bóng là phần má trong bàn chân. Để cú bóng sút đi xa, cầu thủ thực hiện hơi nảy người về phía trước. 

– Tư thế tay: Tay cùng phía với chân trụ vung cao lên ngang vai, tay còn lại để thả lỏng tự do. Tư thế này giúp các cầu thủ giữ được thăng bằng và lực tác động lên bóng cũng mạnh hơn. 

Để thực hiện tốt kỹ thuật này, yêu cầu các cầu thủ cần phải phối hợp các động tác tay chân và tư thế sút bóng thật nhuần nhuyễn. Như vậy tạo nên cú sút bóng với lực mạnh hơn. 

Với những thông tin trên đây chắc hẳn người đọc đã có được những hiểu biết về kỹ thuật Futsal chi tiết nhất. Thực hiện kỹ thuật này, cầu thủ bóng đá cần có thời gian tập luyện thường xuyên và chăm chỉ. Như vậy mới có thể áp dụng hiệu quả trên sân bóng giúp đội bóng của bạn dễ dàng giành chiến thắng.

Cần hỗ trợ ? Chat ngay
-
DMCA.com Protection Status