Những kỹ thuật qua người trong bóng đá cầu thủ nên biết

Kỹ thuật qua người là 1 kỹ thuật bóng đá hiệu quả được các cầu thủ sử dụng thường xuyên trong thi đấu. Với độ hiệu quả của những cách lừa bóng qua người, nhiều cầu thủ nghiệp dư quan tâm đến kỹ thuật này. Vậy bạn có biết những kĩ thuật qua người trong bóng đá đơn giản và hiệu quả nhất không? Theo dõi ngay bài viết. 

1. Kỹ thuật qua người cơ bản

Kỹ thuật lừa bóng qua người là 1 kỹ thuật cơ bản trong bóng đá. Tuy nhiên không cầu thủ nào cũng có thể đạt được trình độ cao. Một số kỹ thuật qua người trong bóng đá có thể tham khảo như:

Poke & run

Dù là cách đi bóng qua người đơn giản nhưng kỹ thuật Poke & run lại mang lại hiệu quả cực cao. Thực hiện kỹ thuật, bạn chỉ cần nhích nhẹ mũi giày vào quả bóng để cho bóng đi qua người đối phương, sau đó nhận bóng phía sau họ. 

Tuy nhiên dù kỹ thuật có đơn giản nhưng vẫn yêu cầu cầu thủ cần phải tính toán khoảng trống chuẩn. Đồng thời quan sát khoảng cách giữa bạn và đối thủ. Trường hợp thực hiện thất bại, có thể do cầu thủ bóng đá đứng quá gần đối phương và không có nhiều khoảng trống phía sau. 

Kỹ thuật Poke & run
Kỹ thuật Poke & run

Shoulder & panna

Thực hiện động tác bằng cách đứng nhún vai và xỏ háng đối phương. Khi đó bạn cần phải đánh lừa đối phương về 1 hướng và khi đối thủ chuẩn bị chạy thì bạn xỏ háng qua chân họ. Sau đó di chuyển thật nhanh về phía sau để nhận bóng. 

Tương tự như kỹ thuật trên, nếu bạn đứng gần đối phương thì sẽ bị thất bại khi thực hiện. Khi đó bóng có thể đi qua nhưng cầu thủ lại không thể vượt mặt đối thủ. Nếu không quan sát khoảng trống ở phía sau, bóng cũng có thể đi ra hướng đường biên hoặc và chân của đối phương. 

Kỹ thuật qua người Shoulder & panna
Kỹ thuật qua người Shoulder & panna

Xem thêm:

Cách giữ thể lực tốt khi đá bóng chia sẻ từ chuyên gia

Hướng dẫn cách sút bóng mạnh và chính xác hiệu quả cao

Cruyff turn

Nếu bạn đang bị cầu thủ đội bạn bám sát, có thể thực hiện hiệu quả kỹ thuật đi bóng qua người Cruyff turn. Hãy dùng lòng trong của chân để hãm bóng và dùng chân trụ đổi hướng bóng đi. Kỹ thuật này khiến cho cầu thủ đối phương bị bất ngờ. Và khi đó bạn có thể tiếp tục dẫn bóng hay tạo các đường chuyền cho đồng đội. 

Nếu chạm bóng không đúng điểm thì đường đi của bóng sẽ bị sai so với mong muốn của bạn. Đồng thời nếu trụ không chuẩn có thể khiến cầu thủ bị ngã trên sân. Tuy độ hiệu quả cao, nhưng nếu không chọn được khoảng trống. Cầu thủ cũng bị chèn bởi 2 đối thủ trở nên thì rất khó có thể thực hiện thành công. 

Cruyff turn
Cruyff turn

Kỹ thuật qua người Matthews

Để thực hiện kỹ thuật lừa bóng Matthews, yêu cầu người chơi cần phải sử dụng linh hoạt khi chuyền bóng giữa má trong và má ngoài. Đầu tiên, hãy chạm bóng bằng phần lồi ngón cái của má trong. Tiếp đó cắt bóng thật nhanh sang má ngoài của chân để đánh lừa đối thủ. 

Nếu muốn đánh lạc đối phương, bạn cần phải hạ thấp vai xuống khi đá bóng. Sau đó tốc độ đổi hướng tiếp xúc bóng cũng cần phải thật nhanh chóng. Để động tác này đạt được hiệu quả hoàn hảo nhất, 1 cầu thủ đồng đội sẽ giúp bạn rất nhiều. 

Kỹ thuật The Matthews
Kỹ thuật The Matthews

The roll

Kỹ thuật qua người trong bóng đá khá đơn giản khi bạn chỉ cần sử dụng gầm giày của mình để miết bóng. Sau đó lực miết khiến bóng đi nhanh hơn và chân còn lại có thể đánh lừa đối thủ với những hướng khác nhau. Sau đó bạn có thể đỡ bóng hay chuyền cho đồng đội của mình vào những tình huống bóng khác nhau. 

Điểm mấu chốt của kỹ thuật này đó là cầu thủ phải biết đánh lừa góc quan sát của đối phương, đồng thời tạo ra khoảng cách với đối thủ. Nó yêu cầu cầu thủ phải thực hiện động tác dứt khoát và nhanh chóng hơn. 

Step Over

Đây là cách lừa bóng được rất nhiều cầu thủ sử dụng bởi hiệu quả cao mà nó mang lại. Để thực hiện động tác này, cầu thủ cần thực hiện theo các bước:

– Bước 1: Sử dụng chân thuận đẩy qua bóng và nhún vai để đánh lừa phán đoán của đối thủ.

– Bước 2: Dùng chân thuận đi bóng theo hướng còn lại để đối thủ bị bất ngờ. 

Nếu thực hiện các động tác rời rạc và không liên mạch sẽ khiến cho kỹ thuật này bị thất bại. Vì thế muốn đánh lừa đối thủ, sau khi nhún vai cầu thủ phải thực hiện đổi hướng nhanh chóng làm đối thủ không phản ứng kịp. 

Kỹ thuật Step Over
Kỹ thuật Step Over

Fake Shot

Kỹ thuật qua người được thực hiện bằng cách bạn đưa bóng sang chân thuận và nhún vai để giả vờ sút bóng. Tuy nhiên sau đó bạn lại cắt bóng theo hướng ngược lại để làm đối phương phản xạ không kịp. Có thể đưa cách tay lên như đang thực sự sút bóng để đối phương chắc chắn rằng bạn sẽ sút bóng theo hướng đó. 

Khi đưa cánh tay lên, có nghĩa là bạn đang giữ cân bằng để thực hiện cú sút. Chính vì thế muốn đạt được hiệu ứng như thật thì đòi hỏi bạn cần phải diễn thật tốt. Như thế mới có thể đánh lừa được nhãn quan của đối thủ.

The chop

Đây cũng là cách lừa bóng qua người đối phương bằng động tác giả. Tuy nhiên thay vì cắt bóng ở đằng trước thì cầu thủ sẽ cắt bóng ở đằng sau chân không thuận. Khi đó đưa bóng ra sau chân trụ bằng cách dùng má trong của chân để chặt bóng. 

Nếu có thể đưa bóng ra giữa bạn và hậu vệ thì sẽ rất khó để đối phương thấy được bóng của bạn. Vì thế đây là kỹ thuật đi bóng qua người được nhiều cầu thủ sử dụng nếu hậu vệ đối phương theo đuổi quyết liệt. 

Cách lừa bóng qua người The Chop
Cách lừa bóng qua người The Chop

Double Stepover

Thường khi đảo chân, các cầu thủ bóng đá thường sẽ đảo chân 1 lần sau đó quay lại theo chiều ngược lại. Tuy nhiên với kỹ thuật qua người Double Stepover, cầu thủ sẽ thực hiện đảo 1 chân 2 lần với bóng. Bạn không nên đi bóng theo hướng đối diện mà hãy tự tạo ra khoảng trống cùng với hướng đảo chân. Bằng cách bật nhảy nhẹ và đưa bóng về khoảng trống. Cách qua người hiệu quả cao này thường được sử dụng đặc trưng bởi Double Stepover. 

Lưu ý: Nên thực hiện tập luyện với những cú sút xoáy bóng. Khi đó bạn có thể tạo ra những pha sút bóng hiểm hóc và gây khó khăn cho hàng thủ đối phương. 

Touch Stepover

Đây là 1 cách lừa bóng qua người được phát triển từ kỹ thuật Matthews. Vì thế, nó được áp dụng trong trận đấu mà các cầu thủ đã thực hiện kỹ thuật The Matthews trước đó và bị đối phương bắt bài. Khi đó hãy sử dụng kỹ thuật Touch Stepover đã được biến tấu để khiến hậu vệ đối thủ không thể đoán trước được. 

Thực hiện động tác, cầu thủ chạm chân bằng má trong chân phải. Sau đó tiếp tục chậm bóng qua với má ngoài của chân. Thực hiện đảo chân vòng qua bóng để di chuyển bóng sang hướng khác. 

Kỹ thuật Touch Stepover
Kỹ thuật Touch Stepover

Để có thể đánh lừa đối thủ, bạn cần phải hạ thấp vai và đầu gối khi đảo chân. Hãy đi theo 1 hướng và đổi thật nhanh sang hướng đối diện. Dù là 1 kỹ thuật khá cơ bản nhưng sau khi được biến đổi, nó mang lại độ khó cao. Chính vì thế phải tập luyện thường xuyên mới có thể đạt hiệu quả cao. 

2. Học cách lừa bóng qua người của cầu thủ nổi tiếng

Trên thế giới, những ngôi sao với kỹ thuật qua người đặc trưng và nổi bật với hiệu quả cao có thể kể đến Ronaldo, Messi hay Ronaldinho. Bạn có thể tham khảo những cách lừa bóng của họ để nâng cao trình độ của bản thân. 

Kỹ thuật qua người của Messi

Có thể thấy, những kĩ thuật qua người của Messi thực sự rất đẳng cấp. Anh có thể đánh bại đối phương với cách lừa bóng siêu đỉnh của mình dù có đến 4 – 5 hậu vệ bao quanh. 

Theo đó siêu sao Argentina đã tận dụng tối đa đôi chân. Không chỉ di chuyển linh hoạt mà còn phải kết hợp cùng với cách rê bóng bằng mu bàn chân. Đồng thời hãy biết kiểm soát bóng khi chạy và đặc biệt quan sát các tình huống trên sân. Cùng với đó, hãy tự tin để có thể đưa ra các tình huống đánh lừa đối phương chuẩn xác. 

Kỹ thuật qua người của Ronaldo

Nhắc đến kỹ thuật lừa bóng của Ronaldo, bạn sẽ nghĩ ngay đến Elastico. Theo đó cầu thủ sẽ chạm bóng lần 1 bằng má ngoài, lần 2 bằng má trong. Tuy nhiên cần phải có sự liền mạch trong khi thực hiện chuyển động 1 chạm với bóng. Sau khi đẩy bóng bằng má ngoài với vị trí gần với ngón út, thực hiện liền mạch khi chuyển đổi bóng về má trong để móc bóng. 

Điều quan trọng khi thực hiện kỹ thuật này đó là cầu thủ phải đảm bảo liền mạch trong 1 tình huống chạm bóng. Việc này sẽ khiến đối thủ bị mất thăng bằng. Và khi đó bạn chỉ cần lao người về phía trước với tốc độ cao là có thể vượt qua đối phương. 

Cách lừa bóng qua người của Ronaldinho

Để thực hiện động tác qua người Elastico hay còn được gọi là Flip Flap. Khi đó yêu cầu phải phối hợp khéo léo đôi chân và cần luyện tập cho đôi chân thực sự khỏe khoắn. Vì thế các cầu thủ muốn đạt được kỹ thuật tốt như huyền thoại Ronaldinho đòi hỏi quá trình tập luyện thể lực và kỹ thuật cực tốt. 

3. Bí quyết giúp bạn thực hiện kỹ thuật lừa bóng hoàn hảo

Để có thể đạt được hiệu quả tối đa khi lừa bóng, cầu thủ có thể lưu ý 1 số điểm sau:

– Nâng cao cảm giác với bóng: Khi cảm giác với bóng của bạn cao thì thực hiện kỹ thuật lừa bóng mới có thể đánh lừa đối phương với động tác như thật. 

– Tốc độ: Đối với cách lừa bóng, trước khi thực hiện kỹ thuật, cầu thủ cần di chuyển chậm hơn. Sau đó hãy bứt tốc tiến nhanh cùng bóng về phía trước để đối phương không thể theo kịp. 

– Hãy đánh lạc đối phương bằng những yếu tố bất ngờ. 

– Quan sát tổng quát trên sân để có thể tìm được đồng đội hỗ trợ. Bạn có thể thực hiện chuyền bóng cho đồng đội để thoát khỏi sự cản phá của đối phương. 

Trên đây là các kỹ thuật qua người trong bóng đá giành cho người hâm mộ. Việc tập luyện trong thời gian dài cùng với kinh nghiệm thi đấu giúp bạn đạt được hiệu quả cao. Vì thế hãy đầu tư thời gian nâng cao trình độ của bản thân nhé.

Cần hỗ trợ ? Chat ngay
-
DMCA.com Protection Status