Rabona là gì? Cách sút Rabona hiệu quả cho cầu thủ

Rabona chắc chắn là khái niệm quen thuộc đối với người hâm mộ bóng đá lâu năm. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách sút Rabona và thực hiện hiệu quả. Vì thế bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những kiến thức bổ ích nhất cho người xem. Cùng theo dõi ngay nhé. 

1. Rabona là gì?

Rabona chính là kỹ thuật đá vắt chéo chân trong bóng đá. Không chỉ là cú sút đầy nghệ thuật mà để thực hiện cú sút Rabona, đòi hỏi cầu thủ cần có kỹ thuật cá nhân cực kỳ tốt. Vì thế, nếu có thể thực hiện cú sút thành công, nó sẽ giúp cầu thủ bóng đá gây được ấn tượng sâu sắc với người hâm mộ. 

Một cú sút bóng kiểu Rabona vào lưới sẽ khiến cho người xem không khỏi trầm trồ. Vì thế mà những video bàn thắng bóng đá sút chéo chân đều thu về lượng người xem khá lớn. Nhắc đến cú sút chéo chân đẹp mắt nhất có thể nhắc đến ngay Edu. Tuy nhiên đó không phải là cú sút ghi bàn mà là đường chuyền kiến tạo cho đồng đội Toninho ghi bàn. Nó khiến cho hơn 110.000 khán giả trên khán đài phải trầm trồ không ngớt. 

Rabona là gì?
Rabona là gì?

Xem thêm:

Hướng dẫn cách chạy chỗ trong bóng đá 5 người hiệu quả

Kỹ thuật bóng đá mini 5 người hiệu quả trên sân

2. Nguồn gốc cú sút Rabona

Theo các chuyên gia bóng đá, cú sút Rabona được ra đời bởi cầu thủ Giovanni Roccotelli vào những năm 70 của thế kỷ trước. Tuy nhiên, sự thật lại cho thấy cách sút bóng chéo chân này đã được ra đời từ những năm 30. Năm 1948, Ricardo Infante đã thực hiện cú sút bóng chéo chân đầy ngẫu hứng và đẹp mắt trong màu áo của Estudiantes de La Plata. 

Thực hiện cách sút với tư thế vắt chân trái chéo ra sau chân phải và sút bóng quả thực rất khó. Vì thế khi thực hiện cú sút này, Ricardo Infante đã khiến cho toàn bộ khán giả trên sân phải trầm trồ không ngớt. Người Argentina cũng đặt tên cho nó là “hacerse la Rabona” bởi sự đẹp mắt trong kỹ thuật. Do đó được xem như 1 vũ điệu Tango nổi tiếng thu hút người xem. 

Ricardo Infante là cầu thủ khai sinh ra cú sút Rabona
Ricardo Infante là cầu thủ khai sinh ra cú sút Rabona

Có thể nói, Infante là người sáng tạo ra cú sút ngẫu hứng này. Tuy nhiên Giovanni Roccotelli lại được biết đến nhiều hơn với những cú sút Rabona của mình. Lý giải nguyên nhân có thể do cầu thủ này được đông đảo người hâm mộ biết đến với sự nghiệp nổi tiếng của mình. Tuy nhiên, dù đã giải nghệ, Infante vẫn được xem là người sáng lập lên kỹ thuật độc đáo này. 

3. Hướng dẫn cách sút Rabona

Rabona là 1 kỹ thuật rất khó trong bóng đá, vì thế để thực hiện thành công các cầu thủ cần trang bị kỹ năng cần thiết. Điều đó yêu cầu thời gian tập luyện lâu dài và khả năng tự tin khi đá bóng. 

Bước 1: Chạy đà

Khác với những kỹ thuật bóng đá khác là khi chạy đà cầu thủ sẽ chạy theo hướng sút bóng và không chếch về phía chân thuận. Tuy nhiên, cách sút Rabona đó là cầu thủ cần chạy đà theo hướng chếch về phía chân thuận. 

Bước 2: Đặt chân trụ

Chân trụ đặt cách bóng với khoảng cách hơi xa 1 chút. Như vậy cầu thủ mới có đủ không gian để thực hiện vắt chéo chân sút mà không lo đá vào gót chân trụ. Đồng thời, má ngoài chân trụ đặt hướng vào so với bóng. 

Lưu ý: Chân trụ cần khuỵu xuống khi sút bóng để có thể đưa chân sút bóng về phía sau và dùng mu bàn chân sút bóng. 

Bước 3: Điểm tiếp xúc bóng

Thực hiện sút bóng chéo chân, cầu thủ cần lưu ý 2 điểm tiếp xúc bóng quan trọng. Cụ thể:

– Điểm tiếp xúc trên chân: Xác định điểm tiếp xúc giữa mu bàn chân và bóng là nơi buộc dây giày. Khi đó cú sút bóng sẽ có lực và chuẩn xác hơn. Nguyên nhân là bởi đây là vị trí có mật độ xương cao nên cầu thủ sẽ tìm được điểm tiếp xúc bóng cứng rắn. 

– Điểm tiếp xúc trên bóng: Trường hợp cầu thủ thuận chân phải, điểm tiếp xúc bóng sẽ nằm lệch về hướng bàn chân trái. Khi đó bàn chân nằm ngang sẽ là bộ phận tiếp xúc với bóng nhiều nhất. Động tác này giúp cho cú sút bóng chéo chân có quỹ đạo xoáy và cuộn đẹp mắt. 

Bước 4: Tư thế sút

Thực hiện tư thế sút Rabona, cầu thủ khuỵu đầu gối chân trụ xuống sao cho chân sút bóng có thể vòng ra đằng sau dễ dàng. Như vậy khi sút bóng sẽ tạo độ căng và xoáy hơn.

Lưu ý: Sai lầm của cú sút bóng chéo chân là chân trụ của cầu thủ không khuỵu xuống và chân sút bóng nhảy lên khi thực hiện cú sút. Điều đó khiến bóng đi chéo chân nhưng lại không có lực và độ xoáy. 

Cách sút Rabona đầy kỹ thuật
Cách sút Rabona đầy kỹ thuật

Bước 5: Thể lực và sức mạnh

Thực hiện kỹ thuật sút bóng cầu thủ không cần sử dụng quá nhiều lực. Tuy nhiên cần phải có đủ thể lực để có thể xử lý kịp thời các tình huống trên sân và tận dụng cú sút Rabona chéo chân. 

4. Lưu ý khi thực hiện sút chéo chân

Thực hiện kỹ thuật sút chéo chân, cầu thủ cần lưu ý những vấn đề sau:

– Đặt chân trụ với khoảng cách đủ xa, không quá gần so với bóng. 

– Không nên tiếp xúc bóng bằng mũi bàn chân vì nó có thể khiến đường đi của bóng bị sai lệch. 

– Cần cẩn thận vì cầu thủ khi thực hiện có thể gặp những chấn thương. Ví dụ chân trụ tự đá vào chân trụ, cố gắng nhoài ra đá bóng và ngã ngửa về phía sau,… 

– Chân trụ cần khuỵu gối trong suốt quá trình thực hiện cú sút bóng chéo chân. 

Lưu ý khi thực hiện sút chéo chân
Lưu ý khi thực hiện sút chéo chân

5. Những cầu thủ thực hiện cú sút Rabona thành công

Như đã nói, cách sút Rabona là 1 kỹ thuật rất khó, vì thế rất ít cầu thủ có thể thực hiện thành công. Một số cầu thủ nổi bật với kỹ thuật sút chéo chân có thể kể đến:

– Di Maria: Cú sút bóng chéo chân đầy ma thuật trong màu áo Real Madrid

Di Maria với sút chéo chân đầy ma thuật
Di Maria với sút chéo chân đầy ma thuật

– Erik Lamela: Bàn thắng được thực hiện tại trận đối đầu giữa Tottenham vs Astera Tripoli trên đấu trường Europa League. 

Erik Lamela với cú sút Rabona
Erik Lamela với cú sút Rabona

Kỹ thuật Rabona được đánh giá là 1 cú sút đầy nghệ thuật nếu cầu thủ thực hiện thành công. Nó không chỉ giúp đường chuyền bóng dứt khoát, bổ trợ bóng đánh lạc hướng đối phương mà còn tạo ra những bàn thắng đẹp mắt. Vì thế nó được rất nhiều cầu thủ trên thế giới tham khảo và tập luyện, tuy nhiên số người có thể ghi lại dấu ấn lại không có mấy ai. 

Với những thông tin trên đây chắc hẳn bạn đã biết Rabona là gì. Đồng thời biết được cách thực hiện cú sút chéo chân hiệu quả. Để thực hiện tốt kỹ thuật này, cầu thủ cần tập luyện trong 1 thời gian dài. Như vậy mới có thể mang đến hiệu quả tốt nhất cho cú sút.

Cần hỗ trợ ? Chat ngay
-
DMCA.com Protection Status